ทำไม EPIC ต้องฟ้อง APPLE ?

31 ส.ค. 2020
74 629 มุมมอง

Twitch: www.twitch.tv/armzi
Facebook : facebook.com/castby9arm
Twitter : twitter.com/castby9arm
IG : instagram.com/castby9arm

สนับสนุนนายอาร์ม:
- มาเป็นสมาชิกของช่อง: thworld.infojoin
- ซื้อของผ่าน Lazada: c.lazada.co.th/t/c.ZUZpS
- ซื้อของผ่าน Shopee: bit.ly/2WB3GM7
สามารถเข้ากลุ่ม "หลังบ้านนายอาร์ม" เพื่อติดตามอัพเดทล่าสุดและพูดคุยกันใน community ได้ที่ facebook.com/groups/9arm.community/

ความคิดเห็น
 • ส่วนตัวมองว่า 30% มันเยอะไปนะ กับเจ้าใหญ่น่าจะยอมลดให้หน่อย เหมือนการค้าอะ เวลาสินค้าตัวไหน มีคนซื้อเยอะ คนขายมันจะต่อรองได้สูง แต่แอปเปิ้ลแม่มไม่ยอมต่อรอง หาเพื่อนร่วมแบนแม่มเลย

  คนดูเซียนคนดูเซียน8 วันที่ผ่านมา
 • ผูกขาดมาตั้งแต่ อะไหล่เครื่องและอุปกรณ์เสริมแล้วละครับ 5555 สายชาตุไอโฟน ปีนึงซื้อกันกี่เส้น 555

  Mychop FirstMychop First23 วันที่ผ่านมา
 • ก็ไปทำเติมจากที่อื่นให้มากกว่าหน่อยก็ได้หนิคนก็แหไปเติมละ

  parin parinparin parin26 วันที่ผ่านมา
 • EPIC ทำไม่ถูกเลยที่ต้องทำแบบนี้ อยากได้เงินเต็มจำนวนโดนที่ไม่คิดจะทำการตลาดเอง พอตัวเองมีชื่อเสียงนิดนึง ก็หวังจะได้อย่างเดียว ฟังแนวทาง EPIC โกงและเอาส่วนนิดๆหน่อยเข้ากระเป๋าแต่ตัวเอง

  Methawin JanyaprasertMethawin Janyaprasert26 วันที่ผ่านมา
  • แต่ผลไม้สีแดงมันก็ไม่ได้สนับสนุนอะไรเลยนะครับ รอกิน%อย่างเดียว ไม่มีความเสี่ยงอะไรเลย ถ้าเป็นการค้า เวลาสินค้าตัวไหนขายดี มันก็ต้องต่อรองราคาได้ครับ ถ้าไม่ยอมแบบนี้ ก็ต้องบวกไว้ก่อน ยิ่งกฏหมายมีช่อง จะรอพระแสงเลเซอร์อะไรล่ะครับ

   คนดูเซียนคนดูเซียน8 วันที่ผ่านมา
 • apple ยังคิดว่าตัวเอง big deal เหมือนเมื่อก่อน 70/30 ถ้าตัวสินค้ามูลค่าเยอะกว่า ก็กินเงินแบบเยอะเกิน ใครๆก็ไม่อยากเสียทั้งนั้นแหละ

  jibnhhnjibnhhnหลายเดือนก่อน
  • microsoft store ก็เก็บ 30% นะ ไม่ใช่ น้องริงโกะ จะ ego 30% อยู่เจ้าเดียว แต่ที่ epic ไม่ฟ้อง เพราะ epic มันรัก ระบบปฏิบัติการ windows ซึ่ง unreal ทำออกมา หลัก ๆ เลย คือ windows ส่วน ระบบอื่น ๆ คือ รอง ๆ จึงไม่แปลกที่ epic จะชนกับน้อง ริงโกะ เพราะถ้าชนกับ MS แม้ microsoft store จะ 30 เหมือนกัน มันอาจจะเจ็บหนักกว่านี้ ส่วนที่ MS โดนมาป้อง epic ไม่ใช่ป้องเรื่อง 30% แต่ป้องเรื่อง unreal

   mee marumee maru20 วันที่ผ่านมา
 • EPIC ออกมาแจกเกมอีกแน่ 555

  ไม่ ต้องไม่ ต้องหลายเดือนก่อน
 • 30 เยอะมักๆถ้าไม่ได้ช่วยเหลือไรเลย

  krirk luangratchapankrirk luangratchapanหลายเดือนก่อน
  • @PUMIPHAT อำนาจมันกันหรือเปล่า นึกสภาพกูเกิลแบนสิ

   คนดูเซียนคนดูเซียน8 วันที่ผ่านมา
  • @คนดูเซียน ถ้าหากว่า apple ผูกขาดกับ Fortnite แล้ว google ถึงยังสามารถเอาเกม Fortnite ลงสโตร์ของตัวเองได้ล่ะครับ? ถ้าหากเป็น "การผูกขาด" จริงคงไม่สามารถลงสโตร์อื่นได้นอกจาก Appstore นะครับ ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็เหมือน Epicgame store นั่นแหละครับ ที่สงวนอะไรสักอย่างจำไม่ได้แล้ว ไว้ในสโตร์ของตัวเองอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ถึงปล่อยให้สโตร์อื่น ถึงจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็เป็นการผูกขาดไว้กับตัวเองเพียงเจ้าเดียวเหมือนกัน ทั้งนี้ ผมมองว่า เป็นทาง Epicgame เองที่ผิด ที่ไปละเมิดสัญญากับทาง apple ทั้งๆที่คุณเซ็นสัญญาไปแล้ว แต่กลับละเมิดสัญญา

   PUMIPHATPUMIPHAT8 วันที่ผ่านมา
  • @PUMIPHAT อย่าเรียก "ข้อตกลง" เลยครับ เรียก "ผูกขาด" จะดีกว่า ไม่งั้นเมกาจะมีกฏหมายห้ามผูกขาดเหรอ

   คนดูเซียนคนดูเซียน8 วันที่ผ่านมา
  • @คนดูเซียน อืม....อืม🤔 ผมว่ามันค่อนข้างที่จะแรงไปสักหน่อยนะครับที่ว่ารอกินอย่างเดียว คือค่าเซิร์ฟเวอร์เนี้ยมันก็อาจจะดูเล็กน้อยนะครับ แต่ถ้าหากลองคิดว่า แค่ iPhone 11 ขายไปได้สัก อืม 10-100ล้านกว่าเครื่องแล้ว นี่แค่ iphone 11 นะครับ ยังไม่รวมคนที่มี iphone อยู่ก่อนแล้ว ไหนจะ ipad ที่ทุกๆอย่างต้องโหลดแอปพลิเคชันผ่าน Appstore ซึ่งแอปพวกนี้ก็อยู่บน "เซิร์ฟเวอร์" ซึ่งมันมีผู้ใช้งานเยอะมากๆ แถมแอปก็เยอะมากๆ มันมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าแค่เรื่องเช่าเซิร์ฟเวอร์แน่นอนครับ และในส่วนของ Google play store ก็เป็นแบบนั้นเหมือนกันครับ เขาก็เลยคิด 30% จากรายได้ของแอปพลิเคชัน นี่มันเป็น "สัญญาข้อตกลง" ตั้งแต่ที่คุณจะเอาแอป หรือเกม เข้าสู่ระบบคลาวด์ของแต่ละเจ้าแล้ว ในเมื่อ Epicgame ทำผิดกฎก็ต้องโดนฟ้องอยู่แล้ว พอทำผิดกฎก็โดนลบออกจากสโตร์ ก็เป็นเรื่องที่ควรอยู่ล่ะทั้ง apple ทั้ง Google ลบ Fortnite ออก และการช่วยโปรโมท ช่วยลงทุน อันนี้มันใช่เรื่องของสโตร์เลยครับที่จะต้องมายุ่ง มันเป็นเรื่องของบริษัทเกมนั้นๆที่ต้องโปรโมท และพัฒนาเกมอยู่แล้วครับ

   PUMIPHATPUMIPHAT8 วันที่ผ่านมา
  • @PUMIPHAT ไม่เกี่ยวครับ เซิฟเวอร์มันต้องช่วยอยู่แล้ว มันเป็นเจ้าของตลาด หน้าที่ดูแลตลาดก็ต้องเป็นของแอปเปิ้ลอยู่แล้ว ช่วยที่ว่านี่ น่าจะหมายถึง ช่วยโปรโมท ช่วยลงทุน ช่วยเรื่องโปรแกรม ถ้าช่วยจะไม่ว่าเลย นี่รอกินเต็ม ๆ อย่างเดียว จะหนีไปที่อื่นก็ไม่ได้ ก็ต้องรองฟ้องสักตั้ง

   คนดูเซียนคนดูเซียน8 วันที่ผ่านมา
 • ผมผิดเข้าใจมาตลอดว่า ค่ายเล็ก จะโดน 30% margin แต่ค่ายใหญ่จะโดน margin น้อยลง เพราะจำนวนเงินมันเยอะกว่า อำนาจการต่อรองเยอะกว่า ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล

  Thanan JaijongrakThanan Jaijongrakหลายเดือนก่อน
 • ลืมบ้านเล็กๆอย่าง windows phone microsoft store กันไปหรือยัง ตอนมีตัวเลือกอื่นๆ ไม่เห็นมี developer ไหนจะเข้าไปช่วยพัฒนาทำ app ลงเลย สุดท้าย windows phone ก็ตายเพราะไม่มี app มาลง มีแต่ไปลงขายตามบ้านใหญ่ๆ ios android กันหมด จนตลาดทางเลือกตาย แล้วทีงี้มาบ่นกัน

  ThanetThanetหลายเดือนก่อน
 • เชียร์ถ้ามันทำให้อะไรๆมันถูกลง เเต่คงยาก

  supako tomgosupako tomgoหลายเดือนก่อน
 • ทั้งสองฝ่ายมีเหตุผลของตัวเองอะ คือเรามองว่า 30% มันก็เยอะมากเลยนะดูแล้วไม่ค่อยเป็นธรรมเท่าไรสำหรับค่าแพลตฟอร์ม แต่ในขณะเดียวกันคือ apple ไม่ได้ทำอะไรผิดเลยนะ 30% คือข้อตกลงที่มีมาแต่แรกอยู่แล้วอะ Epic รู้อยู่แล้วว่าต้องมีส่วนแบ่งในเปอร์เซ็นต์เท่านี้ถ้าจะใช้แพลตฟอร์มของเขาและคุณก็ยังตกลงที่จะใช้ ถ้าไม่พอใจกับส่วนแบ่งแล้วก็เอาเกมออกจากแอปสโตร์เลยนั่นถึงจะเป็นวิธีที่ถูกต้อง ไม่ใช่วางยาเขา

  Dream PromkunyaDream Promkunyaหลายเดือนก่อน
 • ส่วนตัวผมไม่ได้ติดอะไร เนื่องจากไม่ได้เล่น 555

  THC bitTHC bitหลายเดือนก่อน
 • หน้าเลือดชิบหายเลย เค้ายอมให้ใช้แพลตฟอร์มก็ดีแค่ไหนแล้ว

  Sprout DudeSprout Dudeหลายเดือนก่อน
 • ถ้าไปเพจ กถบด. คอมเม้นจะด่า epic ซะส่วนใหญ่แบบแค่ชื่อ epic มาก็พร้อมจะด่าแล้ว

  Thanakon SaisuwanThanakon Saisuwanหลายเดือนก่อน
 • ผมไม่ใช้ IOS ไม่เดือดร้อน 555555555555555

  Thanawat PhromjaiThanawat Phromjaiหลายเดือนก่อน
 • ตอนแรกเองไปทาง Apple เพราะไม่ชอบ Epic แต่ฟังไปฟังมาก็รู้สึกว่า Apple เก็บเยอะไปจริงๆ ไม่ใช่แค่ Epic แต่ App อื่นบน Apple ก็น่าจะมีปัญหาเดียวกันแต่แค่ไม่ใหญ่พอเหมือน ฟอทไนท คิดว่าการนำเข้าไปสู่ศาลน่าจะได้ประโยชน์กันทุกฝ่ายรวมถึง Apple ด้วยที่จะถือโอกาสในการปรับปรุงเรทราคาที่เป็นธรรม

  จอมเผด็จการจอมเผด็จการหลายเดือนก่อน
 • น่าจะทำระบบให้ ล็อกอิน เติมเหรียญในเกมส์ผ่านเว็บได้ ซึ่งเหรียญใช้ซื้อสิ่งต่างๆในเกมส์ได้ แต่ถ้าซื้อเติมเหรียญผ่านเกมส์ในแอพ จะได้เหรียญน้อยกว่าเติมผ่านเว็บ

  Kanit WijitpanyaKanit Wijitpanyaหลายเดือนก่อน
 • 50-50 กำลังดี

  วิญญาณเทพวิญญาณเทพหลายเดือนก่อน
  • หนักกว่า70-30อีกครับ

   LoopBLoopBหลายเดือนก่อน
 • ผมว่าของ spotify นี่อาการหนักกว่าของ fortnite เพราะค่อนข้างชัดเจนว่า apple พยายามตัดคู่แข่ง

  Taechin RatanapotisanTaechin Ratanapotisanหลายเดือนก่อน
 • แพลตฟอร์มส่วนใหญ่บนโลกนี้ ก็เก็บ 30% ทั้งนั้นนะ รวมถึงพวก Grab lineman FoodPanda ในไทย ถถถถถ

  Haki MalaHaki Malaหลายเดือนก่อน
 • เจ้าของตลาดยอดนิยม คนมาเดินเป็นพันเป็นหมื่น มีข้อตกลงชัดเจนว่าถ้าจะมาขายของที่ตลาดนี้เก็บเท่านี้นะ เท่ากันทุกๆร้าน วันนึงพ่อค้าร้านดังหัวใส โลภอยากได้ตังเยอะขึ้น เทียวบอกลูกค้า เนี่ย สินค้าที่มันแพงเพราะโดนเจ้าที่กินไปตั้ง 30% เลยต้องตั้งราคาสูงเอากำไรนิดหน่อย ถ้าต่อสู้ตรงนี้ได้สินค้าก็จะถูกลง ดีต่อลูกค้านะ ถ้าสำเร็จ อีกไม่นานก็คงอัพราคาสินค้าขึ้นอยู่ดี มาในแนวอัพเกรดสินค้ามามั่ง เศรษฐกิจมั่งอะไรก็ว่าไป(ยกตัวอย่าง) กำไรกินเต็ม ไม่ต้องแบ่งเจ้าของที่แล้ว หน้าแห้งไปสิ ที่ก็ที่กู ลูกค้าก็ของตลาดกู ไม่มีมึงเขาก็เดินหาอย่างอื่นแดกก็ได้ป่าว ร้านที่เขาทำตามกฎกันมา ถ้าไม่พอใจเรทนี้ ไม่พอใจนโยบายนี้ แล้วจะมาเปิดร้านทำไม-- เอาจริงเรื่องนี้ Epic อาจจะแค่อยากได้ลดเปอร์เซ็นไม่กี่ % หรอก แค่ลดลง 1% ก็มีความหมายแล้วสำหรับพวกละโมบ - ถ้าบอก 30% สูงไป นึกถึงจำนวนคนใช้งาน Apple ทั่วโลกสิคะ มันเป็นกี่% แถมไอ30% ยังมีการซัพพอร์ตรองรับมากมายให้ร้านค้าที่จะเข้ามาเปิด ลองไปหาดูนะคะ คือไม่ได้เก็บเฉยๆเป็นเสือนอนกิน / สรุปแทบทุกแพตฟอร์มในโลกเก็บ 30% หมดนะคะ ยกเว้น epic เองแหละมั้งที่เก็บต่ำกว่า อ้อ ยูทูปเก็บ 45% เน้ะ /แล้วเอาจริงๆ ถ้า Epic มั่นหน้าเรื่องเกมขนาดนั้น ก็ถอนออกจากแอปเปิ้ลไปเลย เดี๋ยวคนก็แห่กันเลิกใช้แอปเปิ้ลไปเองแหละ ไปหามือถือที่เล่น Fornite เกมยอดฮิตได้เองแหละ สู้ๆ = w =

  Anuntaya C.Anuntaya C.หลายเดือนก่อน
 • ใครจะถูกผิดไม่ขอเอ่ย แต่ อันเรียลเอนจิ้นมันนอกประเด็นแน่ๆ

  To be ContinueTo be Continueหลายเดือนก่อน
 • ผมว่าepicกำลังทำตัวเป็นยากูซ่านะครับ มันก็ไม่ต่างอะไรกับที่คุณไปเปิดบริษัทอยู่ต่างประเทศคุณอยู่แผ่นดินเค้าคุณก็ต้องเสียภาษีให้เค้าก็ถูกแล้วนี่ครับ แต่นี่คือกูอยากทำเองแล้วกูจะได้เงินเอง100%บ้าเปล่า ไม่ต่างอะไรกับบริษัทอังกฤษที่ทำธุระกิจในต่างประเทศในยุคล่าอนาถนิคมเลย

  pobtsuas hawjpobtsuas hawjหลายเดือนก่อน
 • 30% เยอะเกินไป บางประเทศมีการเรียกเก็บภาษี Apple แล้วทาง Apple ก็ไม่ยอมเสียผลประโยชน์หรือต้องการลดรายได้ 30% นั้น ก็ไปแก้ด้วยการเพิ่มราคา App ภาระก็ตกมาที่คนที่ใช้บริการ แบบนี้ผมเลยไม่ชอบเป็นอย่างยิ่ง หน้าเลือดของแท้

  [⸻PS⸻][⸻PS⸻]หลายเดือนก่อน
 • นี่แหละiosถึงเกมน้องอัพเดตช้ากว่าค่ายอื่นๆเวลามีอัพเดตทีข่ายอื่นเล่นได้แล้วiosต้องรอวันหรือสองวัน

  sukkasem aeksukkasem aekหลายเดือนก่อน
  • ไม่แปลกครับเพราะเขาจะเอาไปตรวจสอบก่อน ถ้าวันไหนวันหยุดชาวเมกาก็ต้องรอนานหน่อย

   0606solid0606solidหลายเดือนก่อน
 • นิสัยแมวเหมือนที่ทำกับสตีม

  ประ หยัดประ หยัดหลายเดือนก่อน
 • ผมว่าทางEpicเข้าใจสถานะตัวเองผิดไปนะ ระหว่างเป็นผู้ใช้ระบบหรือเจ้าระบบกันแน่ จริงอยู่ที่การเรียกเก็บเงิน30%จะฟังดูสูงเกินไป แต่ระบบที่พวกคุณๆใช้กันอยู่ไม่มีใครสร้างขึ้นมาหรอ เขาสร้างตลาดมาให้ผู้พัฒนาขายสินค้ากว่าจะสร้างตลาด(ios)ขึ้นมาได้ต้องใช้ทุนเท่าไร ค่าดูแล ค่าพัฒนา ถามว่าถ้าไม่มีตลาดแบบนี้ผู้พัฒนาจะขายสินค้าได้ป่าว ถ้าทางEpicไม่อยากโดนเก็บค่าที่30%ก็ควรสร้างตลาดหรือระบบปฏิบัติของตัวเองขึ้นมาเอง

  Eärendil The MarinerEärendil The Marinerหลายเดือนก่อน
 • ส่วนตัวผมเข้าใจ epic นะ แต่คนถือฐานลูกค้าเค้ามีสิทธิ์ในรายได้ส่วนแบ่งตรงนี้มานานแล้วหนิครับ เหมือนเราเดินไปซื้อของใน 7-11 เจ้าของร้านที่ทำเฟรนไชส์ได้กำไรส่วนนึง เจ้าของสินค้าได้กำไรอีกส่วนนึง และ CPALL ได้กำไรทั้งที่เหมือน cp ไม่ได้ทำอะไรเลย แต่จริงๆแล้วมันเป็นค่าการตลาดที่ cp ทำให้ประเทศไทยไม่ว่าที่ไหนก็อุ่นได้ถ้ามี 7-11 นั่นแหล่ะครับ ถ้าไม่อยากแบ่งกำไรใครก็ตรงนั้นคุณก็ต้องเปิดร้านโชห่วยเอาเองซะ apple เค้าก็กินส่วนต่างทางการตลาดตรงนี้เพราะเค้าทำร้านค้าบน appstore ให้คุณมาเปิดแผงขาย app นั่นแหล่ะครับ อันนี้พูดตามเนื้อผ้าไม่ได้เข้าข้าง apple เลยนะ แต่ก็นั่นแหล่ะ ไปเถียงกันต่อในศาลละกัน เอาใจช่วย epic ให้ชนะดูเพราะอยากเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าชนะผู้บริโภคไม่มีได้มีเสียอะไรเท่าไหร่ อย่างมากก็แค่เปลี่ยนส่วนแบ่งทางการตลาดกันระหว่าง apple กับ epic แหล่ะมั้ง เดาเอานะ

  deucehkdeucehkหลายเดือนก่อน
 • Steam ก็คิด30% ไม่ใช่เหรอครับ? (side-topicนิดนึง)

  Puss PeepersPuss Peepersหลายเดือนก่อน
 • โฆษณานายอามในช่องนายอาม5555

  Li SALi SAหลายเดือนก่อน
 • เราเชียร์ Epic ทัวร์มาลงที

  2746 Nopphakorn นพกร2746 Nopphakorn นพกรหลายเดือนก่อน
 • #อยากให้ทุกคนอ่านจะได้เข้าใจนะครับเพราะดูเม้นแล้วหลายๆคนยังเข้าใจผิด ประเด็นนี้ดูหลายคลิปและอ่านคอมเม้นแล้ว ผมสลดใจแฮะที่คนไทยไม่เข้าใจเรื่องคำว่าผูกขาด เห็นมีแต่คนบอกก็ไปเช่าที่ของเขาก็ต้องจ่าย เช่าที่ต้องจ่ายก็จริงแต่ประเด็นไม่ได้อยุ่ตรงนั้น ประเด้นอยุ่ตรงสัญญาไม่เป็นธรรม แต่ต้องยอมเพราะมันผูกขาดอยุ่แค่ 2 ราย คนที่จะเข้ามาทำธุรกิจนี้ก็เลยไม่มีทางเลือกต้องยอม มันเหมือนคุณทำอาชีพขายของ แต่เจ้าของ ตลาด, ห้าง, พื้นที่ต่างๆทั้งประเทศ ดันมีผู้ผูกขาดอยู่รายเดียว ดังนั้นเขาจะเก็บค่าแผงเท่าไหร่ก็ได้ตามใจ เราจะหนีไปขายที่อื่นก็ไม่ได้ เพราะเขาผูกขาดอยู่ ทุกพื้นที่เป็นของเขา เราก็เลยต้องยอม เพราะต้องทำอาชีพเลี้ยงครอบครัว พอเขากดขี่มากๆ จะลุกขึ้นสู้ ดันมีแต่คนบอก ก็ไปทำสัญญากับเขาทำไม (คือไม่ได้เต็มใจทำเว้ย แต่มันไม่มีทางเลือก) บางคนบอกไม่พอใจก็ออกจากธุรกิจนี้ไปสิ(แต่อาชีพเราคือขายของไง) หรือบางคนบอกก็ไปทำตลาดเองให้ใหญ่กว่าเขาสิ (ในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ เพราะเจ้าของตลาดเดิมย่อมจะกีดกันไม่ให้ใครขึ้นมาเป็นคู่แข่งง่ายๆอยู่แล้ว) หรืออีกตัวอย่าง คุณอยู่ในประเทศที่มีเผด็จการเข้ามายึดอำนาจ และก็กดขี่ พอกดขี่มากๆคุณจะลูกขึ้นสู้ ดันมีแต่คนบอกว่า ถ้าไม่พอใจทำไมยอมให้เขายึดอำนาจล่ะ (ซึ่งไม่ได้ยอมเว้ย แต่มันไม่มีทางเลือก) หรือไม่ก็บอก ถ้าไม่พอใจก็ออกจากประเทศนี้ไป หรือไม่ก็บอก ก็ทำไมไม่ไปซื้อรถถังมายึดอำนาจให้ได้แบบแบบเขามั่งล่ะ (ในความเป้นจริงมันได้มั๊ยล่ะ) เขาใจมะ ประเด็นคือ มันผูกขาดอยู่ ประเด็นไม่ใช่ทำสัญญาแล้วไม่ยอมจ่าย และที่เขาฟ้อง ไม่ได้ฟ้องเพื่อจะไม่จ่าย ฟ้องเพื่อให้ราคามันยุติธรรม CR: Nut Kanok

  ชื่อนี้ มีรัยป้ะชื่อนี้ มีรัยป้ะหลายเดือนก่อน
  • มันผูกกับที่ apple เคยแพ้ คดี สั่งห้าม เจลเบรค ด้วยครับ ทางศาล เห็นว่า การเจลเบรค ถือเป็นมารตราฐานหนึ่งใน IOS ที่สามารถลงแอพใดๆๆก็ได้ ถ้าตัดสินว่าผูกขาด จะไปขัดกับ ศาลเก่าที่แอพเปิ้ลแพ้ด้วย

   khompath tandongphaiboolkhompath tandongphaiboolหลายเดือนก่อน
 • ตามจริงก็ถ้าจะ Bypass กันจริงๆ ก็ทำแบบ Discord ก็ได้ ที่เขาเชื่อม Account กันอยู่แล้วก็มีตัวเลือกให้ใปจ่ายบนคอม ก็ไม่เห็น Discord เขาทำแล้วมีปัญหานะ

  Chokun RojanapronChokun Rojanapronหลายเดือนก่อน
 • เหมือน epic ไม่ได้ทำแค่เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อผู้ผลิตอื่นที่คิดว่า30มันมากไป แต่ไม่มีปัญญามาสู้

  Jone EdenJone Edenหลายเดือนก่อน
  • ผมว่าทำเพื่อตัวเองมากกว่า แล้วดึกเอาคนอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย

   ZeroZeroหลายเดือนก่อน
 • แรงมาก ฟ้องคนอื่นผูกขาดเพื่อจะ ผูกขาเเอบ

  teen kaijuteen kaijuหลายเดือนก่อน
 • ทางออกคือ ควรมีลิมิตในการเก็บส่วนแบ่งแบบไม่เกินราคานี้ๆๆๆ เช่น เกมส์ที่มีคนเติมเยอะ 1 วันรายได้ ราวๆ 10,000 ดอลลาร์ ส่วนแบ่ง 30% คือ 3,000 ดอลลาร์ ควรแก้กฎหมายผูกขาดนี้เก็บ 30% เหมือนเดิม แต่ต้องไม่เกิน 1,000 ดอลลาร์ ต่อวัน ก็ว่ากันไปเก็บเพิ่มหรือพรีเมี่ยมก็เก็บตามแต่ละ ฟีเจอร์ของแพลตฟอร์มนั้นๆ ก็ว่ากันไปแฟร์ๆ ไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้าที่มาใช้บริการ ไม่ใช่รีดไถอย่างเอารัดเอาเปรียบจนรวยล้นฟ้า เพราะการที่ค่าส่วนแบ่งแพงย่อมมีผลมาถึงผู้บริโภคอย่างผู้เติมเกมที่ต้องเติมแพงอีกทั้ง+ภาษี แล้วยังต้องมาเป็นโรคไตเพราะเกลืออีก ยุติธรรมตรงไหน

  HKSan TeamHKSan Teamหลายเดือนก่อน
 • unity engine ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ 555

  Weerawut SombatWeerawut Sombatหลายเดือนก่อน
 • Google ก็แบนนะครับ ทำไมไม่มีคนพูดถึง

  Weerawut SombatWeerawut Sombatหลายเดือนก่อน
  • เพราะว่าระบบandroid โหลด ไฟล์ apk ได้ คนก็เล่นในนั้นแทนการโหลดจากplatform google epicก็ไม่ต้องหักส่วนแบ่ง แต่apple ทำอย่างนั้นไม่ได้ epic ต้องการลูกค้าจาก apple เลยหาช่องทาง ไม่งั้นคงยอมถอยไปแล้วดันplatformอื่นแทนแล้ว

   LoopBLoopBหลายเดือนก่อน
 • เอาจริงๆผมก็เข้าใจทั้ง2ฝ่ายอะนะ จริงๆถ้าไม่มองว่ามันคือEpicที่ก็รวยโครตๆอยู่แล้วอะนะ แต่อาจเป็นเกมอินดี้หรือแอฟเล็กๆการโดนหักคอเอาไปกินตั้ง30เปอร์นี่มันไม่ใช่น้อยๆเลยนะเค้าอาจจะไม่ขาดทุนแต่ก็ไม่ได้มีกำไรมากมากพอจะนำรายได้ที่มีอยู่มาลงทุนต่อยอดและพัฒนาเกมหรือแอฟใหม่ๆให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมันก็ต้องใช้ทุนค่อนข้องที่จะสูงอยู่นะก็เข้าใจได้นะว่าคุณอาจจะโตยากมากๆ ถ้าคุณเป็นเพียงแค่แอฟเล็กๆหรือเกมเล็กๆน่ะ ส่วนทางเจ้าของแพตฟอมทำไปโดยไม่ได้รับอะไรตอบแทนเลยนี่มันก็ไม่ทำดีกว่ามั้ย สุดท้ายผมว่าเค้าก็ต้องไปตกลงกันอยู่ดีนั้นล่ะถ้า apple ยอมลดเอาสัก20เปอร์ มันก็น่าดีใจแทนพวกแอฟตัวเล็กตัวน้อยอะนะ ถึงแม้ว่าตัวใหญ่ๆอย่าง Epic จะทำตัวไม่น่าเอ็นดูก็เถอะ แต่มันคงจะไม่มีใครกล้าชนกับ apple แล้วมั้งในตอนนี้

  นพรัตน์ ศรเพลิงนพรัตน์ ศรเพลิงหลายเดือนก่อน
 • จ่ะลงขายของในตลาดถ้ารับกับสัญญาที่เซ็นไม่ได้ก็แค่ย้ายออกไป จ่ะมางอแงหน้าตลาดได้ใงวะ

  Mr.nattasit mMr.nattasit mหลายเดือนก่อน
 • เห็นด้วยกับ epic ในการฟ้อง apple แต่ไม่เห็นด้วยจากการฟ้อง google เพราะ apple ผูกขาดว่า IOS ต้องลง app ผ่าน app store เท่านั้น แต่ google มีช่องทางอื่นให้ลงได้ จึงถือว่าไม่ผูกขาด คนไทยส่วนใหญ่ชินกับความผูกขาด เลยเห็นว่า apple ถูก ที่จริงถึงแม้ apple จะเป็นเจ้าของ platform ก็จริง แต่ไม่ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้บน platform ตัวเอง ในโลกธุรกิจพอมีธุรกิจที่ใหญ่มากๆจนกินตลาดเยอะแบบ 70% -ขึ้นไป จะทำให้อำนาจต่อรองกับคู่ค้าหรือกับตัวลูกค้ามากเกินไป ทำให้เหมือนจะทำอะไรก็ได้ คล้ายๆอำนาจมาเฟีย เหมือนบอกว่าถ้าคุณอยู่บ้านผมผมจะทำอะไรคุณก็ได้โดยไม่มีความผิด ซึ่งมันไม่ถูกต้อง เขาเลยต้องมีกฎหมายของรัฐมาช่วยอีกทีตรงนี้ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายทั่วไป เช่น กฎหมมายควบคุมข้อมูลส่วนตัว หรือตรงๆเลยก็กฎหมายผูกขาด สรุปก็คือถ้าธุรกิจใหญ่จนมีอำนาจต่อรองมากเกินไป ภาคประชาชนต้องเรียกร้องให้รัฐออกมาคุมธุรกิจใหญ่พวกนี้อีกที ไม่ให้มาเอาเปรียบประชาชน(ก็ทั้งคนใช้งานและคู่ค้า)ตามใจชอบได้

  Gulor makGulor makหลายเดือนก่อน
  • @Eärendil The Mariner เจ้าของมีสิทธิเรียกเก็บเงิน แต่พอถึงจุดๆนึง ถ้าอำนาจทางการตลาดของเจ้าของสูงเกินกว่าที่คนอื่นจะต่อรองได้จนทำให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งกลไลการแก้ไขปัญหานี้คือ คนที่เริ่มรู้สึกว่าโดนเอารัดเอาเปรียบมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงจุดที่เยอะมากๆ จะทำให้เกิดการผลักดันให้รัฐบาลออกกฎหมายมาควบคุมอีกทีเป็นการจัดสมดุล ถ้ามองง่ายๆเช่น 7-11 ถ้าเขากำหนดว่าใครเข้ามาแล้ว พนักงานสามารถทำอะไรกับคุณก็ได้โดยไม่มีความผิด เห็นไหมว่า ถึงแม้ในร้านเขาจะเป็นเจ้าของก็จริง แต่ยังไงเขาก็ไม่มีสิทธิมาตั้งกฎแบบนี้ เพราะมีกฎของรัฐคุมอีกที เพื่อปกป้องประชาชน ทีนี้รองมามองเรื่องราคาค่าวางของก็ได้ ผมตอบคำถามเรื่องตั้งราคา ผมสามารถตั้งราคาเท่าไหร่ก็ได้ถ้าผมยังไม่เป็นทุนผูกขาด เพราะผู้บริโภคและคู่ค่ายังมีอำนาจต่อรองมากพอ ทำให้ไม่เกิดการเอารัดเอาเปรียบ แต่เมื่อผมโตจนเป็นทุนผูกขาด ผมจะสามารถตั้งราคาสูงเท่าไหร่ก็ได้ยังไงคนก็ต้องยอมเพราะไม่มีทางเลือกอื่น ซึ่งสิ่งนี้ไม่ยุติธรรมแน่ๆ เพราะฉนั้นคนที่เดือดร้อนไม่ว่าจะเป็นคู่ค่าหรือผูบริโภค ก็จะออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลตั้งกฎคุมอีกที เพื่อสร้างความยุติธรรมขึ้นมา สรุป ถ้าผมเป็นทุนผูกขาด ราคาที่ผมตั้งได้สูงสุดก็คือราคาที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ถูกเอารัดเอาปรียบจนเกินไปนั้นเอง ที่จริงมีตัวอย่างจริงที่พึ่งเกิดขึ้นและดังเอามากๆบนโลก คือ Facebook ขอใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เอาไปขาย โดยที่คนจะใช้ระบบต้องยอมรับเงื่อนไขนี้ ไม่งั้นไม่ให้ใช้ ตอนแรกก็ไม่ได้มีปัญหา แต่พอ facebook โตจนเป็นธุรกิจผูกขาดของ social media คือถ้าไม่ใช้ก็ติดต่อคนอื่นไม่ได้ ทำให้ต้องจำใจยอมรับข้อตกลงที่ระเมิดสิทธิส่วนบุคคล สุดท้ายผู้บริโภค ออกมาเรียกร้อง ให้ออกกฎหมายคุมอีกข้อมูลส่วนตัว ทำให้ facebook ไม่สามารถบังคับคุณได้ว่าถ้าจะใช้ facebook ต้อง ให้ข้อมูลส่วนตัว ของ ยุโรป ได้ออกกฎมาแล้ว เรียกว่า GDPR ของ ไทย ก็ได้ออกมาแล้ว เรียกว่า PDPA แต่ว่าพอเกิด Covid รัฐบาลได้ผ่อนผันการใช้งานกฎนี้ออกไปเป็นปีหน้า

   Gulor makGulor makหลายเดือนก่อน
  • คือคุณกำลังจะบอกว่าเจ้าของplatformไม่มีสิทธิ์เรียกเก็บค่าเงินได้เลยหรอ ใครเป็นคนทำให้appleมีอำนาจผูกขาดหรอ ไม่ใช้ผู้บริโภคลอกหรอ เอาสมมุติว่าคุณเป็นเจ้าตลาดแล้วมีคนจะมาขายของในที่ของคุณ คุณจะทำไง ให้เขาขายฟรีไม่เก็บค่าที่เลยแบบนั้นหรอ หรือยกตัวอย่าง7-11เนียเป็นร้านค้าที่ผูกขาดไมเพราะมีสาขาทั่วประเทศ ถ้าผมจะเอาสินค้าของผมเข้าไปขายใน7-11เนีย เขาจะให้ตั้งขายแบบฟรีๆป่าว (ลอกไปคิดดูนะ)

   Eärendil The MarinerEärendil The Marinerหลายเดือนก่อน
 • แต่ Epic จะชนะได้ยังไงอ่ะ? จะไปขายของในห้างดังที่คนเดินเยอะๆ ค่าที่ก็แพงเป็นปกติ คนจะไปขายก็รู้อยู่แล้ว และยอมจ่ายค่าที่แพงๆตั้งแต่แรกๆที่จะเข้าไปเช่าร้าน แล้วทำไมจู่ๆถึงเพิ่งฉลาดคิดได้ว่า "หูยยยยยยยยยยยยย 30% แพงจุงเบย ไม่จ่ายค่าที่ให้แล้วววววววว ร้านตรูคนซื้อเยอะ ถ้าห้างไม่ยอมชั้น ลูกค้าหายหมดแน่" ตลกดีเหมือนกัน แต่ถ้าชนะแอปเปิ้ลก็ดี แล้วศาลสั่งทุกแพลตฟอร์มห้ามเก็บเกิน 5% แล้วบังคับค่ายเกมทุกเกมว่าจะต้องลดราคาของในเกมลงทั้งหมดตามสัดส่วนที่ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม เออ อันนี้สิดีกับคนเล่น 5555

  Champ MooChamp Mooหลายเดือนก่อน
 • ไม่เห็นข้อโต้แย้งข้อใดๆ ของ epic จะฟังขึ้นเลย โลกการค้ามันก็แบบนี้ทั้งนั้น 30 ถูกกำหนดมา เพราะเค้าเป็นเจ้าของ แพลตฟอร์ม เค้าพัฒนาระบบ ฐานลูกค้าต่างๆมา อยู่ดีๆ เอ็งจะมาชุบมือเปิปได้ไง ไม่ใช่แค่ apple แต่ทุกๆที่บนโลกมันก็เป็นแบบนั้น มีทางเดียวที่จะแก้ไขได้ คือ เป็นคอมมิวนิส หรือ free market แบบ rapture ใน bioshock ซึ่งก็ไม่มีที่ไหนเวิร์ค นับนิ้วรอวันล่มสลายอย่างเดียว ระบบมันไม่ยั่งยืน ขนาดจีนประเทศแม่ ยังเลิกเป็นคอมมิวนิส คิดเอาละกัน

  KarnnnKarnnnหลายเดือนก่อน
 • 6:16 ไม่เข้าใจจริงๆเลย

  เ น็ ต เ น ่า จ่ ะ แ ม่เ น็ ต เ น ่า จ่ ะ แ ม่หลายเดือนก่อน
 • ขอเรื่อง RTX 3xxx หน่อยครับพี่อาร์ม

  banawat jingjobanawat jingjoหลายเดือนก่อน
 • แล้วที่ epic หน้าเลือดกับเกมต่างๆที่ผ่านมาล่ะ ปิดไปหลายเกมแล้วนะ สงสารคนสร้างทิ้งทั้งน้ำตา

  Parakorn TantaponParakorn Tantaponหลายเดือนก่อน
 • Apple​ มันก็งกมาตั้งนานหละ 30%แอบแรงไปเยอะเลยนะ ที่จริง10%นี้ก็รวยชิบหายหละ

  Knight KKnight Kหลายเดือนก่อน
  • ฝั่งแอนดรอยก็70:30เหมือนกันนิครับ

   ZeroZeroหลายเดือนก่อน
 • 30% สำหรับธุรกิจคือเยอะมากกกกกกกกกก สัก 20% ก็พอมั้ง แต่ว่าเจ้าตลาดอย่าง Apple ได้ 20% ก็ดูน้อยไป อาจจะตรงกลาง 25% จบ 😂

  bp zabp zaหลายเดือนก่อน
  • ถ้ากาแฟแก้วละ 120 แพงคุณจะซื้อมั้ย มันต่างกันยังไง ข้อตกลก 30% ถ้ารับไม่ได้ก็ไม่จำเป็นต้องทำธุระกิจกัน ไม่ได้บอกว่าใครผิดใครไม่ผิดอยู่ที่คนตัดสินใจ

   Mini LittleMini Littleหลายเดือนก่อน
 • มันจะจบ ถ้า epic ทำระบบจ่ายเงินข้างนอกเอง ซึ่งapple ก็ให้ทำได้ แต่ดันไม่ทำ

  teen kaijuteen kaijuหลายเดือนก่อน
  • @Mini Little ทำเว็ปข้างนอกได้ครับ Netflix แต่ epic ไปทำไว้ในตัวเกมส์เลย มันผิดครับ คือง่ายๆตั้งใจหัวหมอใส่อยูาแล้ว

   jongjad siriangkuljongjad siriangkulหลายเดือนก่อน
  • เจ้าของเม้นน่าจะหมายถึงการทำแยกไปเลยโดยไม่ต้องกดจากตัวแอพ ลองดู Spotify Premium เป็นตัวอย่างครับ อยากสมัครพรีเมี่ยม จ่ายผ่านเว็ปเอา แต่ไม่ได้กดชำระโดยตรงผ่านตัวแอป

   Anawat WiriyachaiAnawat Wiriyachaiหลายเดือนก่อน
  • ก็ที่ฟ้องกันอยู่ก็เพราะเรื่อง epic ทำระบบจ่ายเงินข้างนอกนี้แหละครับ เนื่องจากว่าตัวเกมที่ให้ดาวน์โหลด ผ่าน app store พอ epic ทำระบบจ่ายเงินโดยตรง จาก Apple เลยลบออกไง

   Mini LittleMini Littleหลายเดือนก่อน
  • นั้นสิ ขี้เกียจลงทุนหรือยังไงงง

   jongjad siriangkuljongjad siriangkulหลายเดือนก่อน
 • เหมาะสมเเล้วจ้า อีปิคมันกวนตีนอ่ะ ก็เห็น ๆ อยู่ เเล้วมันไม่ใช้เลวครั้งเดียวด้วยสิ เเล้วเรื่องเนี่ย คุณไม่พอใจกับตลาดเค้า จะเอาไปขายบนสโตร์เค้า wtf ค่ายอื่นเขาก็จ่ายป้ะ ค่าเมนเทนอ่ะ

  Supakrit ChatreekulSupakrit Chatreekulหลายเดือนก่อน
 • ก็เหมือนค่ายเพลงแหละ SM JYP YG กับหุ้นส่วน จะเอนเอียงไปทางไหนที่ว่ายุติธรรม แต่แบบที่ทำกันอยู่เนี่ยมันเหมาะกับการเก็บเพื่อทำรัฐสวัสดิการซึ่งไม่มี

  watcharamon pandaengwatcharamon pandaengหลายเดือนก่อน
 • เข้าใจกันก่อนนะครับบ้านมันมีกฏก็จริง(สัญญาของแอปเปิ้ล) แต่มันก็มีกฏที่คุมบ้านอยู่เหมือนกัน(กฏหมายป้องกันการผูกขาด)เพราะงั้นการที่EPICจะฟ้องร้องไม่ใช่เรื่องผิดอะไรครับ จะแพ้ชนะก็อีกเรื่องนึง

  Zesynall ZyrZesynall Zyrหลายเดือนก่อน
  • ปล. เรื่องนี้เหมือนเคสการตัดผมนักเรียนของการศึกษาไทยที่บอกว่ารับกฏไม่ได้ก็ลาออกไป ทั้งที่กฏกระทรวงก็มีคุมตรงนี้อยู่นั่นแหละครับ มันดักดานไปนิดนึง

   Zesynall ZyrZesynall Zyrหลายเดือนก่อน
 • สรุปคือมุึงอยากได้เงินไปเต็มๆก็เลยมาฟ้องแบบนี้หรอแล้วก็ดึงลูกค้าEPIC มาเป็นข้อเสนอหรอ ว่าเรามีคนเล่นเยอะแยะ แล้วเห็นแจกเกมกันเป็นว่าเล่นเพื่อดึงลูกค้ามาเพิ่ม จากสายตาของผมนะ ดูแล้วSteamยังดีกว่าเลย จากสายตานะครับ #ทำตัวเหมือนลุงแถวบ้านอีกละ #ไม่ดราม่า นี้เป็นแค่ความคิดเฉยๆผมนะครับ

  Tor Jinaphong TJTor Jinaphong TJหลายเดือนก่อน
  • เอาจริงบ้านเรามันอาจไม่ฮิตมากแต่ไอฟอทไนท์เนี่ยตปท.มันป็ปปูล่ามากเลยนะ ต้องแยกระหว่างepic สโตรกับ ฟอทไนซ์ก่อนผมว่า ในเคสนี้มันก็มองได้2มุมนะส่วนตัวผมว่า30เปอร์มันก็มากไปซะหน่อย มันก็ดูจะผูกขาดจริงๆแหละ จริงๆอย่างที่ในคลิปพูดไม่ใช่แค่epicที่ไม่พอใจเรื่องนี้แต่ยังมีค่ายเกมอีกเยอะที่รู้สึกว่ามันออกจะมากไปซะหน่อย ยิ่งเป็นค่ายเกมเล็กๆนี่ยิ่งลำบากหนักเลยขายเกมได้100แต่โดนหักถึง30เนี่ย ไม่ใช่น้อยๆเลยนะ ถ้าซัก15-20ยังพอเข้าใจ แต่30คิดกลับกันถ้าคุณทำธุรกิจแล้วเจอแบบนี้มันถือว่าคือการเอาเปรียบไหม ปล.ถ้าแอปเปิ้ลไม่ผูกขาดว่าคนใช้โทรศัพท์ของตัวเองต้องโหลดแอปจากสโตรตัวเองเท่านั้นมันถึงจะเป็นอีกเรื่องนะผมว่า ปล.2ส่วนเรื่องลุง ผมว่าในมุมมองนี้ฝั่งที่ผูกขาดทางอำนาจคือแอปเปิ้ลนะ เพราะงั้นแอปเปิ้ลยังน่าจะเป็นลุงมากกว่าepicอีก

   sanata hikomisanata hikomiหลายเดือนก่อน
 • อีปิดแก้ว่านมากคือทำosเป็นของตัวเองสั่งจีนแปปเดียวได้เชื่อผม

  YainaaoomYainaaoomหลายเดือนก่อน
 • ทีม candy crush saga ค่ะ

  PK SRPK SRหลายเดือนก่อน
 • 30%มากไปก็ไม่ต้องลงแต่แรกดิ 555555555 ตอนแรกคุยอย่างดีตกลงกัน70%30% พออยู่ดีๆมานึกหัวหมอ อยากใช้ร้านค้าเขาแต่อยากได้100%

  RoAll-AloneRoAll-Aloneหลายเดือนก่อน
 • กลัว epic รายได้ลด งดเกมแจกฟรีจัง ช่วงนี้แจกหนักอยู่

  TaWiS . STaWiS . Sหลายเดือนก่อน
 • มองในมุมผู้บริโภคกันเถอะครับ เราๆทุกคนจะได้ประโยชน์ ถ้าEpic ชนะเกมต่างๆจะราคาถูกลงเติมถูกลง #คุณไม่ได้มีหุ้นใน Apple สักหน่อยนึ่

  GaoSunGaoSunหลายเดือนก่อน
  • ไม่มีทางถูกลง ดูอย่าง epic game ร้านของมันเองสิ ที่มันออกมาอวดว่า ร้านมันกินแค่ 12% ถามว่า เกมที่ขายที่ epic ถูกไหม? เผลอ ๆ ผู้พัฒนาหัวหมอ % จะถูกจะต่ำ ก็ให้ลูกค้าเสียเงินเท่าเดม แต่ถ้า % ต่ำ ผู้พัฒนาก็จะได้เงินมากขึ้น ซึ่งเอาจริง ๆ ลูกค้าก้จ่ายเงินซื้อเกมเท่าเดิมอยู่ดี

   mee marumee maru20 วันที่ผ่านมา
 • 30% สำหรับเกมที่รายได้เยอะ มันก็เยอะเกินไปจิงๆ ควรมีเพดานบ้าง หรือไม่ก็ลด%สำหรับเกมใหญ่ๆ เพราะเกมมันดังอยู่แล้วยังไงคนก็เล่นเยอะ

  FutanariNNFutanariNNหลายเดือนก่อน
  • @teen kaiju คือจะสื่ออะไรครับ กอปมาก็สรุปข้อคิดเห็นของตนด้วย

   FutanariNNFutanariNNหลายเดือนก่อน
  • @teen kaiju เอิ่มแอพ reader เกี่ยวไรกับเกมส์ครับ พูดเรื่องเดียวกันป่าวนิ สรุปเกมทำเวปแยกได้ไหม ที่อ่านคือสรุปว่าแอพ ดูหนังฟังเพลงทำเก็บเงินแยกได้ในส่วนการซื้อหนังและเพลง

   FutanariNNFutanariNNหลายเดือนก่อน
  • แอพประเภท Reader สำหรับแอพประเภทนี้ ผู้ใช้จะซื้อหรือสมัครรับคอนเทนต์แยกต่างหากนอกแอพ แต่สามารถสนุกเพลิดเพลินกับคอนเทนต์นั้นผ่านแอพบนอุปกรณ์ Apple ของตัวเองได้ ตัวอย่างเช่น แอพหนังสือ เพลง และวิดีโอ ซึ่งในกรณีนี้ รายได้ทั้งหมดที่เกิดจากการที่ลูกค้าเข้ามาใช้แอพของตนจะเป็นของนักพัฒนา โดยที่ Apple จะไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นใดๆ จากการให้บริการช่วยเหลือ โฮสต์ และแจกจ่ายแอพเหล่านี้ ตัวอย่างแอพ Amazon Kindle หนังสือเสียงจาก Audible Netflix Spotify

   teen kaijuteen kaijuหลายเดือนก่อน
  • @EsteZ อันนั้นเราก็ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางว่ามันเป็นยังไงทำยังไง ระบบมันเป็นไง ใครได้เงินบ้าง เคยเล่นเกมวันพั้ชแมนป่าวครับ มีกรณี การเติมเว็ปนอกมากกว่า 2ร้าน จะโดนแบนเพราะใช้แอปเปิลไอดีเติมมากกว่า2ไอดี แล้วทำไมเติมเวปนอกต้องใช้แอปเปิลไอดี เงินเข้าแอปเปิลกี่บาท ต้องเสียให้แอปเปิลไหม อะไรประมาณนั้นเราก็บอกไม่ได้ว่าถ้าทำเวปเติมเข้าเกมโดยตรงจะได้รึเปล่า ผิดสัญญาไหม ใครรู้แบบ100% ก็บอกเพราะผมก็ไม่รู้จึงไม่ฟันธงนะ แค่ใช้การสังเกตุ

   FutanariNNFutanariNNหลายเดือนก่อน
  • @FutanariNN ไม่ได้หรอครับ? ยกตัวอย่าง Freefire Rov ประโคมโปรโมทเว็ปเติมนอกตลอด ลด 10% บ้าง ได้เยอะกว่าบ้าง เเต่ก็ยังไม่หายไปไหนนะ

   EsteZEsteZหลายเดือนก่อน
 • Shopee เป็นไงบ้าง

  Mo TaroMo Taroหลายเดือนก่อน
 • เหมือนเอาของไปตั้งบู้ทขายใน 7/11 แบบไม่แบ่งเงินค่าที่ให้7/11

  เมธาพันธ์ ไกรเลิศนรานนท์เมธาพันธ์ ไกรเลิศนรานนท์หลายเดือนก่อน
 • ถ้าเติมเว็บของการีน่านี้เเอปเปิ้ลได้ส่วนเเบ่งไหมครับ

  ธีรภัทร ภัทรพงษ์ธีรภัทร ภัทรพงษ์หลายเดือนก่อน
 • ทำไมต้องไปเชียร์คนทำผิดกฎด้วยอ่ะครับ คือถ้าไม่พอใจแอปเปิ้ล ก็แค่ไม่ลงเกมไปที่ apple store แค่นั้น ไม่ใช่ไปโกงเขา เหี้ย epic game

  Guy KickTurtleGuy KickTurtleหลายเดือนก่อน
 • ส่วนตัวมองว่ามันแอปเปิลไม่ผิดนะ ถ้าคุณมองว่าข้อตกลงไม่แฟร์ ก็ไม่ต้องเอาลงแพลตฟอร์มนั้นๆ เขาไม่ได้บังคับ ส่วนเรื่องผูกขาด ผมมองว่าถ้าแอปเปิลไม่ได้กีดกันคู่แข่ง แข่งกันแบบทุนนิยมแฟร์ๆ จะถูกขาดได้ยังไง ถ้าให้เฟรนไชสร้านสะดวกซื้อแล้วไปเปิดฝั่งตรงข้ามแข่งนี่สิ น่าคิด...

  Hey dudeHey dudeหลายเดือนก่อน
 • กำลังรอ ipad 2021ออก เพื่อซื้อมาเล่นfortnite เพราะมันเล่นลื่นที่สุดแต่โดนลบออกจากappple 😭😔

  British EmpireBritish Empireหลายเดือนก่อน
 • จริงๆทำแบบ การีน่าก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ที่เติมเงินผ่านช่องทางอื่น แค่ไม่แปะ payment ไปตรงๆแค่นั้นก็ใช้ได้ คนจีนก็คือคนจีนหัวหมอสุดๆ

  Kanchana SondeeKanchana Sondeeหลายเดือนก่อน
 • แพงไป...สัก5%ก็พอมั้ง...

  Panthawach SaeleePanthawach Saeleeหลายเดือนก่อน
  • Store ของ epic ยังเก็บตั้ง 12% แล้ว

   teen kaijuteen kaijuหลายเดือนก่อน
 • 30% สำหรับผมคือขูดเลือดขูดเนื้อกันเลยครับ ทุกอย่างย่องมีต้นทุน อย่างผมก็ทำลักษณะคล้ายๆแบบนี้อยู่ โดนหัก 4-8% ยังพอรับได้ ถ้ามากกว่านี้เข้าเนื้อไม่ก็เสมอทุนหลายๆคนคงคิดว่าขายของแสนนึงจะกำไร 4 5หมื่นหรอครับ ถ้าคิดแบบนั้นคุณคงต้องไปค้ายาแล้วหละครับกำไรขนาดนั้น

  LunaticLunaticหลายเดือนก่อน
 • ตั้งกฎเอาเปรียบคนอื่น พอเขาเริ่มออกมาเรียกร้องก็ใช้อำนาจเล่นงาน คล้ายๆลุงแถวบ้านผมเลยครับ

  Anon SnpAnon Snpหลายเดือนก่อน
 • มันมีประเด็นว่า Amazon ไม่ได้จ่ายให้ Apple 30% เหมือนจะ 15% ครับ

  WAP ChannelWAP Channelหลายเดือนก่อน
  • @teen kaiju ขอบคุณครับ

   WAP ChannelWAP Channelหลายเดือนก่อน
  • Amazon prime มันเป็นแอปแบบสมัครรายเดือน แบบ netflix ปีแรก เก็บ 30% ปีต่อไปเก็บ 15% www.apple.com/th/ios/app-store/principles-practices/ อันนี้รายละเอียดครับ

   teen kaijuteen kaijuหลายเดือนก่อน
 • โคตรเดือดดดด

  ทศพัชร์ วาสนจิตต์ทศพัชร์ วาสนจิตต์หลายเดือนก่อน
 • มันถูกแล้วที่ต้องจ่ายให้หน้าร้านเขา แต่สัดส่วนที่ผมเห็นว่าเหมาะสมคือ 20 - 25% สำหรับส่วนแบ่งที่หน้าร้านจะได้รับ

  GOLFGTCGOLFGTCหลายเดือนก่อน
  • 20 - 25% บอกไม่ได้หรอกครับเหมาะไม่เหมาะ ถ้าคุณยอมรับที่จะลงทุนที่ 30% แล้วว่าโวยวายว่าแพง คุณก็ไม่จำเป็นต้องร่วมธุระกิจกันแค่นี้เอง

   Mini LittleMini Littleหลายเดือนก่อน
 • จริงๆผมค่อยข้างไปทาง epic นะ แต่นึกออกเรื่อง UE ที่จะหัก % จากรายได้การขายเกม ก็นะ ....

  BaNkNiPpErBaNkNiPpErหลายเดือนก่อน
 • ช่องนี้เป็นกลางดีจัง ชอบๆ 30% ผมว่าเยอะไปจริงๆ แหละ สงสารเจ้าของตัวเล็กๆ เกิดยาก นึกสภาพถ้าโลกนี้มีแค่ ios คือโคตรผูกขาดเลยนะนี่

  Idkodkak Rib ReallyIdkodkak Rib Reallyหลายเดือนก่อน
  • ไม่เชิงว่าผูกขาดหรอก เพราะมือถือมันมี Android ด้วยไง และ Android ก็ไม่แย่ ทำให้ไม่ผูกขาด ก็เหมือน MS ช่วยเหลือ Apple จนมี MACos ใช้ในปัจจุบัน ถึงทะเลาะกับ Android จนโดน Google ปิด ก็สามารถลง Huawei app gallery หรือ Galaxy Store ได้อยูดี ถ้ารู้นิสัย Epic จะเห็นว่าแสบมาตั้งแต่แรก Fortnite ไม่ได้สร้างมาแนว Battle Royale แต่แรก ก็อป PubG จนดัง สร้าง Epic Game Store โดยซื้อ Exclusive Game ที่จะลง Steam มาลง Epic แทน

   Nil0ZeroNil0Zeroหลายเดือนก่อน
 • ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่5555

  อรรณพ คำกำพุฒอรรณพ คำกำพุฒหลายเดือนก่อน
 • ข่าวสั้นๆ by 9arm

  Phaponsorn SiwsamdangdetPhaponsorn Siwsamdangdetหลายเดือนก่อน
 • ค่า service นี่ปรกติ developer ไม่ได้บวกรวมไว้ในค่าต้นทุนหรือครับ? เท่ากับลูกค้าเป็นคนจ่าย ส่วนนี้ อย่างที่ Epic ทำคือให้เติมตรงเข้าตัวเองโดยไม่ผ่าน Apple Store ก็ลดราคามา 20%ซึ่งผู้ซื้อจ่ายถูกลงและ เงินมันไม่ได้เข้า developer เพิ่มขึ้นอยู่แล้ว อีก 10% มันก็เข้าตัว Epic Store เอง

  Nuttawut YoungpolkanNuttawut Youngpolkanหลายเดือนก่อน
 • การีน่า : กูมี termgame

  ซาซูเกะ คุงซาซูเกะ คุงหลายเดือนก่อน
 • สำหรับผมผมมองว่าแอปเปิ้ลสามารถเก็บ 30% ได้ เพราะแอปเปิ้ลเป็นเจ้าของตลาด แต่สิ่งที่ไม่ค่อยเห็นด้วยสำหรับแอปเปิ้ลคือ iOS ไม่สามารถลงแอปด้วยไฟล์เองได้แบบ Android (APK) ซึ่งทำให้มองในมุมของนักพัฒนาแล้วอาจมองดูเหมือนว่าโดนเอาเปรียบ ว่าถ้าจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้า iOS จะต้องเสีย 30% (ต่อให้มองในมุมว่าผู้ใช้ iOS เยอะ เข้ามาได้กลุ่มลูกค้าเยอะเลยก็ตาม เพราะฝั่ง Android ผู้ใช้ก็เยอะเช่นกันแต่เขาสามารถลงแอปเองได้) ถ้า iOS สามารถลงแอปเองได้ ก็น่าจะเป็นตัวเลือกให้นักพัฒนาได้ว่าจะจัดการการอัปเดตแอปต่างๆด้วยตนเองไปเลย ซึ่งต้องพัฒนาระบบขึ้นมา หรือจะเสียเงินให้แอปเปิ้ล 30% เพื่อไม่ต้องมานั่งพัฒนาระบบอัปเดตหรือโหลดแอปพลิเคชันเอง ซึ่งมันจะเกิดข้อดีในการแข่งขันกันในตลาดให้แอปเปิ้ลต้องพัฒนา Store ตัวเองให้ดีตลอดเวลา ไม่งั้นคนอื่นจะพัฒนา Store ของตัวเองมาแทนได้ประมาณนั้นครับ ในเรื่องนี้จะคล้ายๆตอน Epic Store ไปต่อสู้กันกับ Steam ที่บอกว่า Steam เป็นเสือนอนกิน แต่ Epic ก็ยังมีทางสู้ในการเข้าถึงผู้ใช้ PC ได้โดยการสร้าง Store ของตัวเองมาเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมไม่ได้บอกว่าแอปเปิ้ลผิดนะ แอปเปิ้ลมีสิทธิ์จะทำอะไรก็ได้ ก็นั่นบ้านคุณ แต่แขกที่เข้ามาในบ้านคุณทุกคนเขาก็มีสิทธิ์ที่จะไม่พอใจหรือไม่ประทับใจเจ้าของบ้านได้เหมือนกัน ผมก็ยังเชื่อนะว่าแอปเปิ้ลจะชนะคดี เพราะ App Store ยังไงมันก็คือบ้านของแอปเปิ้ล (ถึงแม้ว่าในใจอยากให้แพ้ก็ตาม 5555555+)

  NPCsNPCsหลายเดือนก่อน
 • กำลังรอคนมาเล่าเลยครับ 👍🏼

  Earth PhreeraphatEarth Phreeraphatหลายเดือนก่อน
 • EPIC ก็เป็นเเค่เครื่องมือของ จีนนั้นเเหละ

  J.EditionJ.Editionหลายเดือนก่อน
 • 30% apple หักแค่ปรแรกปีเดียว แล้วปีที่2 ลดค่าหักลงไม่ใช่หรือครับ

  Ouy KittiphumOuy Kittiphumหลายเดือนก่อน
  • เกือบทุกเพลตฟอร์มหัก30%ครับ ไม่มีลด เพราะมีค่าบำรุงรักษาค่าพัฒนา ค่าต่างๆ ถ้าจะบอกว่าเยอะไปไหมก็ไม่ถูกต้องเพราะก่อนเซ็นสัญญาก็มีบอกทุกข้อละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งก็ยอมรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่าทำตัวหัวหมอครับไม่งั้นจะเป็นแบบนี้ครับ เช่าตลาดเขาแต่ไม่ยอมจ่ายตังค์ ดึงเข้ากระเป๋าตัวเอง ยังไม่รวมคดีเก่าที่หาเรื่องคนอื่นไปทั่ว กับตรรกะเพี้ยนๆของEpic ซึ่งเราไม่เหมารวมครับเคสบายเคส ซึ่งการหัก30%คือมาตรฐานที่ทุกเพลตฟอร์มก็เท่ากันหมด บางอันอาจจะไม่ถึง Epic ประมาณ12มั้งครับถ้าจำไม่ผิด ระบบมันก็ห่วยแบบนั้นแหละครับ หักน้อยแต่ไร้คุณภาพ

   หัวหน้าแมว หน่วยที่ 1หัวหน้าแมว หน่วยที่ 1หลายเดือนก่อน
 • ผมทำอสังหา เวลาอยากได้ทรัพย์ที่ถูกใจ ผมจำเป็นที่ต้องใช้งานนายหน้า เพื่อคัดเลือกทรัพย์มาให้ผม แลกกับเวลาที่ผมต้องหาเอง เวลาผมขาย ผมอาจจะให้นายหน้าขายทรัพย์ให้แทนผม เพราะเขาทำการตลาดดี มีฐานลูกค้าเยอะ ดังนั้น ถ้านายหน้าเจ้าไหน คิดราคาแพง เราควรเจรจา เพราะ ทุกอย่าง สามารถต่อรองได้เสมอ

  kitsada kkkitsada kkหลายเดือนก่อน
  • ปัญหาคือ ดีลกันไม่ลงตัว แค่นั้นเองครับ 55555

   kitsada kkkitsada kkหลายเดือนก่อน
  • @teen kaiju ถ้าเอาจริง ก็แค่ให้ส่วนลดเฉพาะ แอพ ที่ทำรายได้สูงมากๆพอ แต่เขาก็ไม่ให้เพราะมันก็เสียผลประโยชน์ไง คนที่อยู่ฝั่ง epic ก็มี

   FutanariNNFutanariNNหลายเดือนก่อน
  • @FutanariNN สมมุติ ถ้ายอม epic เจ้าเดียว คนอื่นเขาก็จะมามีปัญหา อีก มันก็จะไม่จบสักที

   teen kaijuteen kaijuหลายเดือนก่อน
  • เห็นเขาเม้นๆกันว่า ขอลดหลายรอบแล้วแต่ไม่ยอมอะคับ

   FutanariNNFutanariNNหลายเดือนก่อน
 • กับสตีม 30% ก็ไปว่าว่าเขาเสือนอนกิน กับ apple 30% ก็ไปทะเลาะกับเขาอีก ถ้าคิดว่าเกมตัวเองดีจริง ไม่ง้อฐานลูกค้าเดิมของ platform อื่น ก็ไม่ต้องง้อ platform คนอื่นเลยสิ ทำเปน exclusive pc เหมือนที่ชอบไปแย่งเกมจากสตีมเลย ถ้าเกมดีจริงลูกค้าเขาจะกระเสือกกระสนมาเล่นที่ pc เอง ปล. ทุกวันนี้กดรับเกมฟรีจาก epic ทุกเกมครับ

  TuPtammiTuPtammiหลายเดือนก่อน
  • ถ้าไม่พอใจก็เล่นตลาด mobile เองด้วยเลย เหมือนที่เกิดมาแข่งกับสตีมอ่ะ

   TuPtammiTuPtammiหลายเดือนก่อน
 • สนุกมากครับ ทำเป็น long session แบบนี้ แปลกตาดี

  Snap DragonthSnap Dragonthหลายเดือนก่อน
 • ถ้าฟ้องสำเร็จ แล้วเราต้องฟ้องแพทฟอร์ม grabfood panda เพราะหัก30%เท่ากัน(ล้อเล่นนะครับ)ทำจริงสงสาร ไรเดอร์

  Sugree SanchaiSugree Sanchaiหลายเดือนก่อน
 • ผมแค่มองว่าไปใช้บ้านเขาแล้วทำตัวแบบนี้ก็นะ

  ponlasak amittadejponlasak amittadejหลายเดือนก่อน
 • ผมว่า 30% ไม่ได้เยอะเลยนะถ้าเทียบกับ เงิน ไม่กี่แสน dolla แต่ผมคิดว่า apple ควรใจกว้าง ทำเป็นขั้นบันไดไว้ เผื่อก้อนเงินใันหลักหลายร้อยล้าน เหมื่อนกับ ที่ Unreal engine ทำส่วนแบ่งการตลาดแบบขั้นบันไดกับ game developer ทั่วโลก ไม่งั้น pubg ก็คงเจ็บหนักอยู่ถ้าต้องแบ่งเงินให้ unreal แบบเต็มจำนวน กี่เปอร์เซ็นต์จำไม่ได้ แต่ epic ก็ให้ขั้นบันได แต่มันก็แล้วแต่ว่า micro transaction แบบนี้จะเวิร์คมั้ย เพราะมันอาจจะเทียบก้อนเงินกันไม่ได้

  Porpan Peterpan canflyPorpan Peterpan canflyหลายเดือนก่อน
 • ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่

  Aphichin SillapachaiAphichin Sillapachaiหลายเดือนก่อน
 • ตายละ pugb ผมทำไงนิ

  อะไรครับเนี่ยอะไรครับเนี่ยหลายเดือนก่อน
 • เป็นไปได้ไหมที่จะเปิดสโตร์ขายเกมของอีปิคที่สามารถลง ios apk ได้นี่น่าจะจบสวยสุด ไม่มีคนเจ็บมาก

  Tonio K.Tonio K.หลายเดือนก่อน
  • เป็นไปไม่ได้ครับ เพราะ apple ก็คือ ios ส่วนฐานเเฟน android ก็อยู่ใน google play อยู่เเล้ว ไม่มีคนเจ็บหลายคน เเต่ ถ้ามันเปิด มันเจ็บคนเดียว เอา Epic game store ให้มันดีก่อน

   J.EditionJ.Editionหลายเดือนก่อน
 • #Freeforniteหาx่องหรอ

  J LoJ Loหลายเดือนก่อน
 • ในเอกสารฟ้องของ Epic คือจริงๆแล้วเขาอยากตั้ง Epic Games Store ใน iOS มากกว่า จะได้ฟันส่วนแบ่งจากคนทำเกมคนอื่นด้วย แถมถอนเกมออกจาก Mac App Store เองด้วยอีกทั้งๆที่แอปเปิลไม่ได้ทำ ผมว่าอันนี้เริ่มสร้างเรื่องขึ้นมาเองแล้ว ผมว่าส่วนแบ่งมันควรจะเป็นขั้นบันไดเหมือนภาษีเงินได้บ้านเรา คนทำแอปรายย่อยควรได้เงินทั้งหมดไปเพื่อให้เขาเติบโตได้ แล้วพอได้รายได้มากขึ้นค่อยหักมากขึ้น ซึ่งจะแก้ปัญหาตามที่ Epic บอกว่าอยากได้แต่จริงๆแล้วไม่ เพราะจริงๆแล้ว Epic ก็แค่อยากได้เงินมากขึ้นเฉยๆ

  tai2691997tai2691997หลายเดือนก่อน
 • ถ้าเอปเปิ้ล​ทำสกินแล้วขายในเกมของอีปิคแบบไม่แบ่งส่วนแบ่งให้อีปิคจะยอมไหม

  Sw MaSw Maหลายเดือนก่อน
  • เดี๋ยวนะ

   Nemonic KKNemonic KKหลายเดือนก่อน
 • ไม่อยากเช่าก็แค่ย้ายออก

  สิทธิชาติ โสบุญสิทธิชาติ โสบุญหลายเดือนก่อน
 • ตอนแรกคิดว่า apple คงชนะคดีนี้ แต่ไปๆมาๆ epic นี่พวกเยอะกว่าที่คิดมากเลยครับ

  Settapong maprasertSettapong maprasertหลายเดือนก่อน
  • J.Edition อันนั้นมันแค่คำสั่งคุ้มครองชั่วคราวก่อนตัดสินเฉยๆครับ

   MewMewหลายเดือนก่อน
  • ​@J.Edition คดีมันยังไม่จบครับ ฟ้องกันอีกนาน ผมถึงได้บอกว่ามันคือ speculation ในตอนแรกไงครับ - - ส่วนแนวร่วมกลายๆที่ว่าของ epic ก็ไม่ได้หมายถึงแค่ wordpress ครับถ้าตามข่าวในภาพรวมดูดีๆ แค่พวกนี้รอซ้ำต่อ

   Settapong maprasertSettapong maprasertหลายเดือนก่อน
  • คุณครับคดีมัน จบไปเเล้วครับ Epic รอดจากการเเบน ตัวพัฒนาหรือ Unreal engine เเต่ก็โดนเเบน Fortnite อยู่ดีเพราะละเมิดกฏ Wordpress เขาก็ได้รับการขอโทษจาก Apple เเล้ว เเละเเก้ไขเเล้ว Wordpress ไม่ได้มาเป็นพวก epic เเต่เขาหาจังหวะ เพื่อให้ apple ฟังเขา

   J.EditionJ.Editionหลายเดือนก่อน
 • 6:15 ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ ตะโกนหา สรรหาแต่....

  PsPGPsPGหลายเดือนก่อน
 • ชอบมีอารมมากครับ ความรู้แน่น

  No NameNo Nameหลายเดือนก่อน
 • มากไป30 แค่ค่าวางขาย 15 หรือ10

  นายเอ็ม ชินนนนายเอ็ม ชินนนหลายเดือนก่อน
 • เจอกันครึ่งทาง เหลือ 15-20%.

  sifextsifextหลายเดือนก่อน
THworld