Blackhole แบบคนรู้ไม่จริง!

14 เม.ย. 2019
128 022 มุมมอง

Twitch: www.twitch.tv/armzi
Facebook : facebook.com/castby9arm
Twitter : twitter.com/castby9arm
IG : instagram.com/castby9arm
สามารถเข้ากลุ่ม "หลังบ้านนายอาร์ม" เพื่อติดตามอัพเดทล่าสุดและพูดคุยกันใน community ได้ที่ facebook.com/groups/2015040885451279

ความคิดเห็น
 • เพิ่งมาเจอคลิปนี้ขอถามผู้รู้หน่อย ในเมื่อมวลของแบล๊คโฮลมันเยอะแรงดึงดูดมันต้องเข้ามากระทำจากรอบด้าน แสดงว่าเราไม่ควรเห็นการดึงดูดแค่ด้านใดด้านนึง เปรียบเทียบกับโลกเราสามารถยืนตรงไหนก็ได้ของพื้นที่โลกมันก็ดึงดูดเราอยู่ ตามความคิดผมคือเราไม่สามารถมองเห็นหลุมตรงกลางของแบล๊คโฮลได้เพราะแรงดึงดูดมันจะดึงวัตถุเข้ามาจากทุกทิศทาง ไม่ใช่ด้านใดด้านนึง

  liP huPliP huP21 วันที่ผ่านมา
 • คิดยังไงกับกลุ่มคนที่เชื่อว่า earth is flat ครับ

  wachiravich amorndachaphonwachiravich amorndachaphonหลายเดือนก่อน
 • สาเหตุที่แสงมันออกจาก blackhole ไม่ได้มาจากเรื่องความเร็วหลุดพ้นอ่ะครับ หลักการเดียวกับที่เราส่งจรวดออกไปอวกาศ มันต้องทำความเร็วให้มากพอที่จะชนะแรงดึงดูดของดาวได้ แต่เผอิญไอ้ตรงบริเวณใน event horizon ของblackhole เนี่ยมันดันเท่ากับหรือมากกว่าความเร็วแสง ซึ่ง ตามกลักสัมพัทธภาพไอสไตน์ ความเร็วแสงในสุยญากาศนี่คือค่ามากที่สุดขงความเร็วแล้ว ดังนั้นทุกอย่างที่หลุดไปใน event horizon จะไม่ออกมานะครับ ส่วน schwarzschild's radius เนี่ยก้อคือขอบของ event horizonของ black hole แบบที่ง่ายที่สุด คือ schwarzschild blackhole ซึ่งเป็น blackhole ที่นิ่ง ไม่หมุน ไม่มีประจุไฟฟ้า สมมสตร

  Hanafee POHmaHHanafee POHmaH4 หลายเดือนก่อน
 • อามชอบวาดนมอะ

  Mungkorn ThamjaiMungkorn Thamjai5 หลายเดือนก่อน
 • อ๋อ หลุมดำหรอ ผมจามละมันก็เกิดขึ้นมาเลยอะนะ

  LnW BanKLnW BanK6 หลายเดือนก่อน
 • event horizon นี่รู้สึกจะเป็นหนังด้วยรึเปล่าครับ คุ้นๆ 🤔🤔🤔

  ประดู่ หูกวางประดู่ หูกวาง6 หลายเดือนก่อน
 • อธิบายคร่าวๆแค่พอประมานก็ตามนั้น แต่ถ้าอธิบายจริงๆ ผิดเกือบทั้งหมดเปรียบเทียบอะไรมั่วไปหมดคำที่ใช่ก็ผิด

  IlikeThatIlikeThat8 หลายเดือนก่อน
 • Love is temporary but Mars is forever on day ill be there

  jacmeoffjacmeoff9 หลายเดือนก่อน
 • ผมคัดมาจากสาระคดี มิติที่4และ5 คือ เวลาและสนามแรงโน้มถ่วง หลุมดำคล้ายๆ น้ำวนขนาดใหญ่ ช่องทางลัด ดูดสรรพสิ่ง ไปรวมสสารกัน ปลายอีกด้านคือจุดกำเนิดจักรวาลทั้งหมด ที่เวลาเป็น0 จุดเริ่มต้น คือ เพื่อเป็นวัฐจักรใหม่ ที่สสารและปฏิสะสารรวมกันหักล้างกันจนไม่เหลือสิ่งใดๆคือว่างเปล่าอีกครั้ง หากไม่หาทางหนีออกมาก้อโดนดูไปทั้งกาแรกซี่ ยิ่งถ้าหลายๆกาแรกซื่ปะทะกันรวมตัวกันยิ่งเร่งให้วัตถุโดนดูดกลืนได้มากขึ้นเร็วขึ้น ยังมีหลุมดำอิสระที่ดูดสิ่งรอบตัวจนหมด อยู่อีกจำนวนมาก กำลังของหลุมดำจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อไม่เหลือสิ่งที่จะดูดเข้าไปเสริมพลังของมันให้ต่อเนื่องได้ และหลุมดำทั้งหมดจะหายไปเมื่อสรรพสิ่งทั้งหมดที่เคยขยายออกถูกดูดกลืนทั้งหมดไปรวมที่เวลาเท่ากับ 0 และเริ่มวัฐจักรใหม่เหมือนปลิ้นไส้หมู เกิดการแตกตัวออกจากกัน จากว่างเปล่าเป็นสสารกับปฏิสสารขยายออกจากกันกระจายออกแบบเช่นตอนนี้ อยู่ในช่วง 70% ของอายุวัฐจักรนี้ หากต้องการเดินทางไปอนาคต ที่เวลาโลกปกติแต่ที่เฉียดหลุมดำเวลาจะช้ากว่าหลายเท่าตัวแต่ต้องมีพลังพอที่จะขับดันพายานออกจากหลุมดำให้ได้ไม่งั้นโดนกลืน เวลาของคนในยานผ่านไปเพียง 10 นาที เวลาโลกอาจเกิน 10 ปีได้ หากต้องการเดินทางไปอดีต ต้องเข้าไปในหลุมดำในทิศที่สวนกับวงโครจรของวัตถุที่หมุนวนด้วยความเร็วสูงจนวัตถุนั้นยืดเป็นแผ่นต่อเนื่องกันก่อนถูกดูดไป ดังนั้นเป็นไปแทบไม่ได้ที่มนุษย์จะทำได้ แต่ยังพอมีวิธีคือหลุมดำขนาดจิ๋วที่พอควบคุมการเกิดและสลายหลุมดำนี้ได้ หากยานเราแข็งแรงมากพอมีพลังมากพอหรือพลังสลายหลุมดำนั่นเอง เมื่อเข้าไปในหลุมดำกาลเวลาจากปากทางคือเวลาปัจจุบัน กลางท่อทางคือ ครึ่งเวลาที่กำเนิดจักรวาล ปลายทีอทางคือเวลา0 หรือกำเนิดจักรวาล หากต้องการย้อนเวลาไปอดีตเพียง 10 ปีหรือ 0.000000000001% นั่นคือต้องรีบออกจากหลุมดำหรือสลายหลุมดำทันที ไม่เช่นนั้นอาจย้อนเวลาไปเกินเป็นร้อยเป็นพันปี ไม่ตรงที่ต้องการได้ การสร้างหลุมดำขนาดที่เราควมคุมได้ ควรสร้างนอกโลกเพื่อระวังป้องกันทายมันได้ทัน การสร้างง่ายแต่ควบคุมยาก ดังนั้น ควรสร้างในบริเวณว่างเปล่าและมีเครื่องมือที่พร้อมจะสลายทุกทิศทาง สำรองกันหากเกิดบางเครื่องขัดข้อง การสร้างและสลายหลุมดำ ขอสงวนไว้ก่อน

  Wee Channel tWee Channel tปีที่แล้ว
 • แถวนั่นจะมี Protoss กับ Zerg มั๊ยครับ 5555

  จิระพงษ์ โลมโคกสูงจิระพงษ์ โลมโคกสูงปีที่แล้ว
 • ขออนุญาตเพิ่มเติมนะครับ มวลกับน้ำหนัก ในทางฟิสิกส์สองปริมาณนี้แตกต่างกันนะครับ แต่คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่าเป็นปริมาณเดียวกัน มวล คือ ปริมาณที่บ่งบอกถึงความเฉื่อยของวัตถุ หรือถ้าง่ายๆก็คือปริมาณเนื้อสารของวัตถุนั้น ดังนั้น มวลจึงเป็นปริมาณที่ไม่ขึ้นกับแรงโน้มถ่วงของแต่ละสถานที่ นั้นคือไม่ว่าวัตถุก้อนนั้นจะไปอยู่ที่ไหนในเอกภพมวลก็จะไม่เปลี่ยนแปลง เช่น ถ้าคนมีมวล 100 kg บนโลก ถ้าไปอยู่ดวงจันทร์ ดาวอังคาร ดาวพลูโต หรือที่ไหนก็ตามแต่ มวลก็จะเป็น 100 kg ไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้มวลยังเป็นปริมาณสเกลาร์ ส่วนน้ำหนัก คือ การที่เราคิดว่าแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ดวงนั้นกระทำต่อวัตถุอย่างไรและมีค่าเท่าไหร่ ซึ่งเราคิดในรูปของแรงที่กระทำวัตถุ ซึ่งน้ำหนักของวัตถุสามารถคำนวณได้ตามสมการ W = mg โดยที่ m คือ มวล g คือ ค่าความเร่งเนื่องจากแรงโน้มถ่วงของโลก มีค่าเท่ากับ 9.8 m/s^2 และน้ำหนักยังเป็นปริมาณเวกเตอร์ด้วยนะครับ นั้นคือ เราบอกแค่ปริมาณอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องบอกทิศด้วย ซึ่งทิศของน้ำหนักนั้นจะมีทิศเข้าสู่ศูนย์กลางของโลกเสมอ สังเกตได้ว่าหน่วยของทั้งสองปริมาณนี้จะแตกต่างกัน มวลมีหน่วยเป็น กิโลกรัม ในขณะที่น้ำหนักมีหน่วยเป็น นิวตัน ( N ) เพราะว่าน้ำหนักของวัตถุนั้นเราจะคิดว่าเป็นแรงโน้มถ่วงที่กระทำต่อวัตถุ และน้ำหนักของวัตถุยังเปลี่ยนแปลงไปตามสถานที่ด้วยนะครับ ขึ้นอยู่กับค่า g ของดาวเคราะห์ดวงนั้นๆ

  Siripoom SuwanmaneeSiripoom Suwanmaneeปีที่แล้ว
 • event horizon ผมนี่ขนตูดลุกเลยครับ

  SodaSouth • 80 ปีที่ผ่านมาSodaSouth • 80 ปีที่ผ่านมาปีที่แล้ว
 • พี่เป็นคนแรกที่ผมตั้งใจดูพี่อธิบาย 555555

  NONAME RPTHNONAME RPTHปีที่แล้ว
 • accretion disc : จานพอกพูนมวล. งับ

  Phuwadon ChunaksornPhuwadon Chunaksornปีที่แล้ว
 • ม. 5 ไม่เห้นได้เรียนแบบนี่บ้างเลย 5555

  merick xxmerick xxปีที่แล้ว
 • เหมือนอิ่มข้าวอ่ะ

  Center_1 chCenter_1 chปีที่แล้ว
 • เอาง่ายๆ คือดวงอาทิตย์มีมวลมากดึงดูดมาก ระบบสุริยะที่เกิดขึ้นก็เพราะดวงอาทิตย์ดูดดาวเข้ามาโคจร โลกก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่หลุมดำใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ 6500 ล้านเท่า มันเลยมีแรงดูดแรงมากๆๆๆๆๆ ถึงขนาดบิด Space (มิติ) ได้ แสงถึงไม่มีมวลแต่หลุมดำบิดมิติได้เลยเหมือนบิดแสงเป็นวงกลม เปรียบแสงเป็นน้ำ สายยางแทนมิติ น้ำปกติพุ่งตรงๆ แต่มันถูกบิดเพราะสายยาง(มิติ)มันบิด บางวงบิดไม่สุดเหมือนรถแหกโค้งก็หลุดไป เราก็เลยเห็นเป็นอย่างในรูป ดูจากคลิปละลองสรุปดู ถูกไหมไม่รู้ 55555

  T KT Kปีที่แล้ว
 • อะไรของมึง

  Oopenkai isusOopenkai isusปีที่แล้ว
 • ขอเรื่องฟิสิกอวกาศอีกครับ ชอบมากๆ

  Keto SamaKeto Samaปีที่แล้ว
 • สรุปตามความรู้ที่ผมมีนะครับ หลุมดคือบริเวณที่มีมีค่าเเรงโน้มถ่วงมหาศาลสามารถบิดพื้นที่อวกาศ(ชื่อง่ายๆ) หรือ พื้นที่ปริภูมิ-เวลา เกิดจากวัตถุที่มีมวลมากๆเกิดการยุบตัวจนถึงรัศมี Schwarzschild จนต้านเเรงโน้มถ่วงไม่ไหว โดยที่เห็นตรงกลางด้านในสุดดำๆคือ singularity (ภาวะเอกฐาน) มีแรงโน้มถ่วงค่าอนันต์ทำให้พื้นที่ปริภูมิเวลามีการโค้งเป็นอนันต์กฏฟิสิกส์ทั้งหมดใช้ไม่ได้ต่อมาคือ Event Horizon หรือเส้นขอบฟ้าเหตุการ์ณ no return point ทุกอย่างจะออกมาไม่ได้เว้นเเต่เคลื่อนที่เร็วกว่าเเสง ต่อมา ISCO ลืมคำเต็มเเต่ง่ายๆคือ ระยะปลอดภัยที่จะโคจรหากเลยไปจะเริ่มตกสู่ Event Horizon เเละมี Phothon Sphere เหมือนกับ ISCO เเต่เป็นของเเสง จำได้เเค่นี้ครับเเต่!! หลุมดำไม่ใข่เครื่องดุดฝุ่นเพราะมันทำให้ ปริภูมิ เวลาบิดเบี้ยว หากเปลี่ยนดวงอาทิตย์เป็นหลุมดำเราก็ไม่ถูกดูด โดยที่สมมุติคุณตกลงไปในหลุมดำเมื่อผ่านเข้าส่วนที่บิดเบี้ยวเวลาด้านในจะช้ากว่า เหมือนดาวในinterstellar 1ชม=7ปี เมื่อผ่าน event horizon ทุกอย่างด้านในจะช้าเเละคุณจะกลับออกมาไม่ได้ อย่างแรกเเรงโน้มถ่วงจะบิดเรายืดเป็นสปาเก็ตตี้โดยเรายังไม่รู้เกิดไรขึ้น ในนั้นบ้างก็ว่าเป็นรูหนอนหรือหลุมขาวไปสู่อีกมิติของกาลเวลา เเต่มีอะนนึงน่าสนใจคือ Holographic theory หลุมดำไม่ได้ทำลายเเต่จัดเก็บสิ่งที่เข้าไปเป็นข้อมูล2มิติลงบนsingularity เเต่การจัดเก็บนั้นข้อมูลสามารถหายไปได้เพราะหลุมดำมีการเเผ่ Hawking Radiation ทำให้มันเสียมวลเเละขนาดไป0.00000000นับไม่ถ้วน1% ใช้เวลานานมากจนเราไม่รู้เเต่ระหว่างการระเหยอาจทำให้ข้อมูลนั้นโดนทำลาย จนเกิด information paradox รอผู้รู้มาเเก้ส่วนผิดครับพอดีไม่ค่อยสายนี้ครับ

  573 THe Story573 THe Storyปีที่แล้ว
 • Accretion dish เหมือนใน หนัง interstellar เลย ถึงว่าทำไมหนักเรื่องนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตื่นตัว เพราะมันมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นแบบในหนังจริงๆ

  Keto SamaKeto Samaปีที่แล้ว
 • พี่อาร์มช่วยอธิบายเรื่องที่เขาบอกว่าหลุมดำที่เราพบจากระยะทางทำให้เราเห็นอดีตของมันเราไม่ได้เห็นปัจจุบันหรอครับ แล้วความไกลขนาดใหนถึงทำให้เห็นอดีตได้ //เสิร์จหาแล้วไม่เจอ

  SAHALASAHALAปีที่แล้ว
  • YETzTV เข้าใจขึ้นมากครับขอบคุณครับ

   SAHALASAHALAปีที่แล้ว
  • เรามองเห็นได้เพราะแสงครับ พอไกลมากๆ แสงของปัจจุบันเดินทางมายังไม่ถึง เราเลยเห็นแสงของ อดีตที่พึ่งเดินทางมาถึง เช่น ไกล1ปีแสง คือ แสงใช้เวลา 1 ปีในการเดินทางมาถึง แปลว่าเวลาเรามอง เราก็จะเห็นภาพ 1 ปีที่แล้วครับ เพราะภาพปัจจุบัน ต้องใช้เวลาอีก1ปีถึงจะเดินทางมาถึงเรา อธิบาย อย่างงี้จะงงไหมนะ

   YETzTVYETzTVปีที่แล้ว
 • เห็นละคิดถึง Interstellar

  06Surachet Suthum06Surachet Suthumปีที่แล้ว
  • เพราะหนังใช้บริการนักฟิสิกส์ ระดับโนเบลไงครับ.. ทำให้วิทยาศาสตร์ที่เราเห็นในหนัง มันเป็นจริงได้..

   BoyNK 12 x 4BoyNK 12 x 49 หลายเดือนก่อน
 • พี่ครับรีวิว AC:Unity ด้วยครับผมรออยู่ผมจำได้ว่าพี่บอกว่าถ้าคอมพร้อมจะมารีวิว ผมรออยู่นะ!!!

  Katsu FujimiyaKatsu Fujimiyaปีที่แล้ว
 • thworld.info/to/nm5nq3a5r3ulq6k/w-d-xo

  HizokakungHizokakungปีที่แล้ว
 • พี่หม่ำรับเข้าเวปนแกงค์ สี่ช่า เลย 5555

  ชัย บดินทร์ชัย บดินทร์ปีที่แล้ว
 • 1.นึกภาพเวลาเราจะขว้างอะไรสักอย่างนึงให้ออกไปนอกโลกได้ต้องใช้แรงเท่าไรถึงจะหนีแรงดึงดูดของโลกพ้น 2.นึกต่อมา แรงดึงดูดของโลกที่ต่อสู้กับของที่เราจะปาให้ออกไปนอกโลกได้นั้น น้อยนิดมากเมื่อเทียบกับหลุมดำ 3.แรงดึงดูดของหลุมดำที่พูดถึงนั้นมันเยอะจนดึงดูดได้แม้กระทั่งแสง (หมายความว่ามันต้องมืดหรือดำแน่นอน เพราะมันไม่มีแสงหรือแสงนั้นโดนดูดไปหมด) 4.นึกต่ออีกนิดนึง.. ดาวที่ขนาดใหญ่ๆ เมื่อมันมีแรงโน้มถ่วงมากขนาดนั้น พอแกนกลางมันยุบ=มันโดนแรงดึงดูดตัวเองกิน(หรือกินตัวเอง)มันเลยกลายเป็นหลุมดำ

  Tor PlusTor Plusปีที่แล้ว
 • หลุมดำคือบริเวณที่อีเธอร์มีความหนาแน่นน้อยมากๆเข้าใกล้ศูนย์ แสงจึงไม่มีตัวกลางในการเคลื่อนที่เราจึงเห็นแสงหายไป ส่วนแรงโน้มถ่วงถ้าในโลกสามมิติ มันคือแรงดันอีเธอร์

  Electromagnetic waves do not existElectromagnetic waves do not existปีที่แล้ว
 • กูว่ามึงไปศึกษามาไหมดีกว่าแสงก็มีน้ำหนักไอ้โง่ เขาเรียกแววลุ้ม มึงรู้จักแสงเรเซ่อไหม ศึกษาให้มากกว่านี้ไอ้น้อง

  somyos poungpansomyos poungpanปีที่แล้ว
 • สิ่งที่นายเข้าใจมันเป็นยังเล็กมาก นักวิทยาศาสตร์เข้าเข้าใจและวิเคราะห์เชิงลึกเขาสามารถคำนวณการเกิดเหตุการณ์ได้อย่างชัดเจน ถ้าเปรียบเทียบกับสิ่งที่นายรู้มันก้อเหมือนกับนายยังคือเด็กอนุบาล ส่วนนักวิทยาศาสตร์ยกตัวอย่างอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เขาคือด็อกเตอร์ความรู้ที่เขาค้นพบมันยิ่งใหญ่และลึกซึ้งมาก

  Michael FaradayMichael Faradayปีที่แล้ว
 • ืแบลคโฮมันคือปั้มง่ายใหมแต่มัมเร็วกว่าแสงจรึงมองไม่เห็น

  จํานงค์ นาเมืองรักษ์จํานงค์ นาเมืองรักษ์ปีที่แล้ว
 • แสงเป็นอนุภาพนะครับ

  huakuay koalahuakuay koalaปีที่แล้ว
 • เป็นไปได้มั้ยครับว่า ถ้าหากมันดูดแสงเข้าไปจนมีพลังงานมากพอ Black hole จะกลายเป็นดวงอาทิตย์ ?

  Jakkrit PonsenJakkrit Ponsenปีที่แล้ว
  • ไม่มีทางเปนได้เลยครับ

   สุริยา ปัญญาบุญสุริยา ปัญญาบุญปีที่แล้ว
 • ว้าวว ผมพึ่งรู้ว่า เเต่ละคอมเม้น มีเเต่นักวิทยาศาสต์ 😂 ขำๆนะครับ

  Beau athiwatBeau athiwatปีที่แล้ว
 • ครับท่านศาสตราจารย์

  ศักดิ์ดา ทุบตึกศักดิ์ดา ทุบตึกปีที่แล้ว
 • Accretion disk น่าจะอธิบายผิดนะครับ

  Tanatat KlaitubtimTanatat Klaitubtimปีที่แล้ว
 • อัน สะ ไตน์ ซิด ซ่าย เลย

  ออสระเอ เสือใหญ่ออสระเอ เสือใหญ่ปีที่แล้ว
 • พี่ครับผม ขอ เอาคริปตั้งเเต่ช่องเก่ามาทำวิวัฒณาการของนานอารม์ ได้ไหมครับ

  THE KUNCHTHE KUNCHปีที่แล้ว
 • ขอสั้นๆ Bluetooth ได้ใหมครับ

  CopterCopterปีที่แล้ว
 • ถ้าให้เลือกถูกดูดโดยดาวนิวตรอน กับ หลุมดำ จะเลือกอย่างไหนดี?

  Revolution THRevolution THปีที่แล้ว
 • Black hole เป็นหลุมแบนๆ หรือวัตถุทรงกลม ?

  Revolution THRevolution THปีที่แล้ว
  • เป็นทรงกลม แต่กาลอวกาศข้างในใจกลางทรงกลมเป็นหลุมลึกลงไปจนถึงจุดหนึ่งที่เรียกว่าภาวะเอกฐานซึ่งมีขนาดเป็นศูนย์แต่มีมวลเป็นอนันต์ซึ่งไม่สามารถอธิบายด้วยกฏทางฟิสิกส์ที่เรารู้ในปัจจุบัน

   wee taezawee taezaปีที่แล้ว
 • อยากให้พี่ทำคลิปพูดถึงเรื่องที่ Katie โดนพวกเหยียดเพศไม่เชื่อในสิ่งที่เธอค้นพบ และกล่าวหาเธอว่าเธอไม่ได้เป็นคนทำแต่คนที่ทำเป็นผู้ชายผิวขาว คือสังคมที่โน่นเค้ายังคงมีการเหยียดที่รุนแรงหรืออะไรทำนองนี้ได้รึเปล่าครับ

  Wattnaruk SirijarutusWattnaruk Sirijarutusปีที่แล้ว
 • เขายังไม่ตายเขามีชาเเนลใหม่นี้เองงง

  Arkham KnightArkham Knightปีที่แล้ว
 • เอาไปขุดดิน

  ธํารงค์ คงไว้ธํารงค์ คงไว้ปีที่แล้ว
 • กูก้ยังไม่เข้าใจยุดีเพราะกูโง่

  KudpongroomKudpongroomปีที่แล้ว
 • โง่อวดฉลาด เลยบอกออกมาเเบบจำอวด

  สมชาย สมชายสมชาย สมชายปีที่แล้ว
 • ตกลงคือ หนูไม่เข้าใจ ไปได้ครึ่งทางก็เหมือนเจอทางแยกเป็นร้อย พอเลือกทางนั้นก็เลื่อนมาทางนี้ คือกุงง

  My SunnyMy Sunnyปีที่แล้ว
 • ดีครับพี่ คลิปต่อไปอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับการเดินทางย้อนเวลาว่าสามารถเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด เพราะผมเคยอ่านมาว่าแนวคิดเกี่ยวกับการเดินทางย้อนเวลาอ้างอิงมาจากทฤษฎีของไอสไตน์

  Wisarut RattanaphakdeeWisarut Rattanaphakdeeปีที่แล้ว
 • หลุมดำไม่ว่าจะทรงพลังขนาดไหนก็ยังต้องตายอยู่ดีแค่จะต้องใช้เวลานานมาก นานถึง 36 ล้านล้านล้านล้านล้านล้านล้านล้านปี กว่าพวกมันจะเริ่มตายโดยการระเบิดที่ไม่มีอะไรออกมาเลยนอกจาก โปรตอน อนุภาคมูลฐานสามชั้น และ แสง เพียงแค่สามสิ่งนี้ก็ไม่สามารถก่อกำเนิดดาวดวงใหม่ได้ นับว่าเป็นจุดจบของจักรวาลอย่างแท้จริง (ถ้าอยากรู้เรื่องราวของจักรวาลตั้งแต่ปัจจุบันถึงวันที่จักรวาลตายลง ดูเอาเองเลย : thworld.info/to/q31mzqvYqIaOt3M/w-d-xo) ทั้งหมดเป็นเพียงทฤษฎีการตายของจักรวาลแบบเย็นและมืดมัวซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่สุดในปัจจุบัน

  MememorieSMememorieSปีที่แล้ว
 • ที่เห็นมันไม่ใช่แสง มันเป็นพลังงานรอบๆหลุมดำ เพียงแต่เขาใส่สีให้เห็นได้ด้วยตาเปล่า...

  In the AirIn the Airปีที่แล้ว
 • จริงๆเขาคำนวลและลงสีเพราะหลุมดำมันดูดแสง

  LCSP ขยะ CorporationLCSP ขยะ Corporationปีที่แล้ว
 • ถ้าใครสนใจหลุมดำM87นี้ ผมดูช่องนี้เลยคับ Sci ways #ให้กำลังใจทุกช่องนะค้าบบบ

  อาร์เธอร์ 13อาร์เธอร์ 13ปีที่แล้ว
  • @jame born ผมชอบฟังก่อนนอน55

   อาร์เธอร์ 13อาร์เธอร์ 13ปีที่แล้ว
  • เป็นช่องที่ ล่องไปในอวกาศจริงๆเลย

   jame bornjame bornปีที่แล้ว
 • แค่เอ็งพูดว่ามวลดวงอาทิตเยอะเท่าไหร่ ตูก็ ไปแล้ว.แต่ก่หนุกดี

  TATAR INFERNOTATAR INFERNOปีที่แล้ว
 • เเสงมันโดนเหวี่ยงจนได้ความเร็วหลุดพ้น นักวิทยาศาสตร์จึงเห็นแสงพวกนี้ โดยใช้กล้องประมวลผมขนาดยักษ์ แต่บักษ์ไม่ได้จึงกระจายกล้องนี้ไปตามโซนต่างบนโลก เช่นที่ชิลี ที่ฮาวายฯลฯ นำทีมโดย dr katie bouman

  sanyaa pinshinesanyaa pinshineปีที่แล้ว
 • นักดาราศาตร์โลกเองก็ยังเดา.. ถูกมั้งผิดมั้งหาคำตอบไม่มีที่ชัดเจนวนไปวนมา.. แล้วเราก็ได้ความรู้เหมือนๆกัน เหมือนๆปูๆปลาๆ.. ทั้งมวลนั้นมีคำตอบในคัมภีร์ "อัล-กรุอาน" ณ.ที่โลกนั้นคือจุดศูนย์กลางที่สองรวมทั้งระบบสุริยะดวงดาวเก้าดวงกับหนึ่งดวงอาทิตย์และรวมระบบสุริยะอื่นๆเท่าทีมนุษย์จะหาเครื่องมือทำให้เห็นหรือแม้นแต่จินตนาการ ล้วนเป็นองค์ประกอบให้กับโลกเราเท่านั้น ส่วนจุดศูนย์กลางจริงๆนั้น ณ.พระเจ้า

  MD PorMD Porปีที่แล้ว
 • มันเป็นยังงี้ครับคือพอมันรวมตัวกันก็จะกลายเป็น☀️ดวงอาทิตย์เหมือนดวงอาทิตย์แล้วค่อยไปวัดขนาดอีกทีครับไม่ต้องอธิบายมากไม่ใช่แท๊กซี่ อนุเสาวรีย์ เพราะว่ากว่าจะหาด้านดูดด้านดันด้านต้านด้านดึงด้านแต่ละด้านได้ และมันเร็วเป็นไฟลุกพอมันหลอมละลายด้วยความร้อนสูงที่เกิดขึ้นก็จะกลายเป็นเนื้อเดียวกันเหมือนดวงอาทิตย์ครับและมีพลังสนามแม่เหล็กเกิดขึ้นอีกครับมันอาจดูด ขี้ มนุษย์ออกจากไส้ไปสู่ระบบสุริยะใหม่ที่นั่นได้ครับโดยผม นาย ภาณพ ดีบุญมี ณ ชุมแพ ผมขอตั้งชื่อมันก่อนใครขอให้ใช้ชื่อว่า ดาวสว่าง หรือ นิวสตาร์ไลท์ และถ้าหากมันไม่รวมเข้ากันมันก็จะเป็นอยู่อย่างนั้นครับคือ เฮ้ มึง กลิ้งหมุนช้าเคลื่อนไปช้ากูชนมึงนะ เฮ้ มึงมีขนาดเล็กกว่ากูมึงหลีกไปซิไม่งั้นกูดูดสมองมึงนะ พอเข้าใจมั๊ยทีนี้พอสมองมันโตขึ้น โตขึ้น โตขึ้นเรื่อยๆๆมันก็ไปรวมหัวกันรึไม่มันก็จะแยกกันอยู่ ในส่วนที่รวมได้ก็คือขนาดของแต่ละดวงและดึงดันตรึงกันอยู่ด้วยเพราะปริมาณและพลังด้านภาคสนามแม่เหล็กที่เกิดแต่ละด้านและลักษณะแร่ดาวที่กำลังหลอมเพื่อเกิดเป็นสัดส่วนที่มันแยกแยะกันได้เองในขณะที่มันร้อนละลายคือถ้าอะไรที่หลอมไม่เข้าก็จะกลายเป็นขี้ นึกออกมั๊ยครับเช่นขี้ฝุ่นคือเศษที่เหลือจากการหลอมไม่เข้าด้วยความร้อนสูงที่มันกำลังเกิดขึ้นและมันแยกแยะแร่ส่วนต่างๆได้เองจนสำเร็จและรอเวลากว่าจะชนกันหรือไล่ตามกันทันจนกลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันได้อาจเป็นแร่ทองคำก็ได้ครับเหมารถแท๊กซี่ตุ๊กๆไปเอาสิครับขายได้ครับ

  ภาณพ ดีบุญมี ณ ชุมแพภาณพ ดีบุญมี ณ ชุมแพปีที่แล้ว
 • เห็นเขาบอกว่า Bigbang เกิดจากความว่างปล่าว แล้วอะไรที่สร้างมันขึ้นมาทำให้เกิด Bigbang

  ปังปอนด์ปังปอนด์ปีที่แล้ว
  • @MememorieS หน่อที่งอกออกมาแต่ละหน่อก็คืออีกมิตินึงใช่มั้ยครับ หรือว่าจะเป็นมิติคู่ขนาน

   ปังปอนด์ปังปอนด์ปีที่แล้ว
  • @MememorieS ถ้างั้น มิติคู่ขนานก็น่าจะมีจริงๆใช่มั้ยครับ

   ปังปอนด์ปังปอนด์ปีที่แล้ว
  • ยังคงเป็นปริศนาที่หาคำตอบไม่ได้ครับ แต่สันนิษฐานกันไว้ว่า เป็นหน่อของอีกจักรวาลที่งอกออกมาเเล้วขยายตัวอย่างกระทันหันจนกลายเป็นระเบิด ทฤษฎีนี้ใช้ทฤษฎีที่ว่าจักรวาลเพื่อกำเนิดมาจากหน่อของจักรวาลอื่นๆ แต่ก็ยังตั้งคำถามได้อีกว่า"จักรวาลแรกเกิดขึ้นได้อย่างไร"

   MememorieSMememorieSปีที่แล้ว
 • โง่วิทย์ ฟิสิกส์ขนาดไหนดูอันนี้ยังพอเข้าใจ แต่ใครที่ยังไม่เข้าใจอีก ก็ไม่รู้จะว่าไงละ555

  J ZJ Zปีที่แล้ว
 • เรียนมาจากไหน

  อิศรา เทียมคีรีอิศรา เทียมคีรีปีที่แล้ว
 • อธิบายได้เหมือนดูสารคดีอวกาศเลย ชอบดูมากๆ พอฟังพี่อาร์มอธิบายยิ่งเข้าถึงได้ดีเลย ปล. 11:51 เหมือนโดนหลอกให้จินตนาการมาตลอดคลิปสุดท้ายมาเจอรูปที่มีคนทำไว้แล้ว ส่วนพี่อาร์มก็หัวเราะได้สะใจมาก 5555

  FeonadoZFeonadoZปีที่แล้ว
 • หลุมดำ สามารถ ดูดกาลอวกาศ ไว้ได้ วัตถุ แสง ก็อยู่ในกาลอวกาศ กาลอวกาศเปลี่ยบเหมือน แม่น้ำ หลุมดำเปลี่ยบเหมือน น้ำวน แสงเปลี่ยบเหมือน เรือ ที่ไม่มี ไม้พาย

  karig Jangsawangkarig Jangsawangปีที่แล้ว
 • แสงต้องมีจุดกำเหนิด ถ้าไร้ซึงจุดกำเหนิด แสงก็จะดับไป แสงจะไม่คงอยู่

  อะไรกันวะ อะไรกันนี่อะไรกันวะ อะไรกันนี่ปีที่แล้ว
  • กำเนิด ไม่ใช่ กำเหนิด

   Chor ChildChor Childปีที่แล้ว
 • แก้อย่างไวจั้วะหัวดักเลย

  Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
 • ผมแปลฝรั่งที่เค้าอธิบายมาเค้าบอกว่า"มวลยวดยิ่ง"ของหลุมดำ ถูกบีบให้เล็กลงเรื่อยๆๆๆๆๆๆและเรื่อยๆจะจนเล็กกว่าอะตอมอยู่ที่จุดศูนย์กลางของตัวหลุมดำ>>>ทำให้มีแรงดึงดูดมากมายมหาศาลจนที่ว่าแสงก็ไม่อาจหนีออกมาได้ จึงทำให้เราเห็นเป็นสีดำ แต่"ขนาดรูปร่าง"ของหลุมดำจะเท่าเดิมหรืออาจใหญ่ขึ้น เมื่อ"มวล"ถูกบีบถึงขั้นที่ว่าเป็นสภาวะเอกฐาน(singularity) ทำให้มวลเป็น "อนันต์" "ขอบฟ้าเหตุการณ์" ลองนึกถึงขนาดลูกบอลของจริง พื้นผิวลูกบอลนั้นแหละคือขอบฟ้าเหตุการณ์ สมมุติว่า เราตกลงไปในหลุมดำอะ เราผ่านขอบฟ้าเหตุการณ์ตอนเราหันซ้าย พอเราผ่านไปขอบฟ้าไปและเราหันขวา และเรามองไปที่พื้นผิวเราจะเห็นตัวเองหันซ้าย เห็นเป็นภาพซ้อนๆกันและเราจะเห็นอะไรมืดลงเรื่อยๆๆ ซึ่งหมายความว่า ยิ่งเข้าใกล้หลุมดำ "กาลเวลา"จะช้าลงๆๆๆเรื่อยๆ จนเป็น 0 เพราะแรงโน้มถ่วงแรงโครตๆ สูตรกลศาตร์ฟิสิกข์ทั้งหมดจะถูกทำลาย >>>ตัวเราจะหายไป แบบหายไปเลย ไม่มีวันกลับออกมาได้อีก หายไปเวลาอื่นมั้ง เราเร็วกว่าแสงงะถึงหลุดมา(เป็นไปไม่ได้ แสงเดินทางคงที่ขนาดแสงหลุดเข้าไปแล้วยังหยุดเลยเราเหลืออะไร) ตัวเราจะกลายเป็นข้อมูลของหลุมดำ แต่ก่อนเราจะถึงหลุมดำตัวเราคงถูกแบ่งเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวถูกสับเป็นชิ้นๆแแล้ว มันมีสูตรคำนวนอยู่ แต่ผมแปลที่ฝรั่งพูดมาได้แค่นี้แหละ

  Pookao EiEiPookao EiEiปีที่แล้ว
 • พูดกีที่ก้อไม่เหมือนเดีม ไอ้ชื่อ +^#$*%**%*$%=% เรเดี้ยน

  Davis ETPDavis ETPปีที่แล้ว
 • หักเหแสงได้เคยเห็นแต่น้ำ​ กับกระจก​ เท่าที่ผมรู้นะครับ😁😁

  อ้าย บ่สู่คนอ้าย บ่สู่คนปีที่แล้ว
 • คนอ้วนมีแรงดึงดูดฝุ่นรอบ​ตัวมากกว่าคนผอม.. 🤔

  thapthepthapthepปีที่แล้ว
 • พร่เรียนเอก นี่ เขียนวิทยานิพนธ์ เกี่ยวกับอะไร

  MC-Flow Supreme ggMC-Flow Supreme ggปีที่แล้ว
 • แสงมีมวลไม่ใช่หรอคับ ตามหลักโฟโต้อิเลคทริค

  ae musicae musicปีที่แล้ว
  • ae music ที่หลุดมานั่นมันมี e- ด้วยนะ

   Chirasit KamonkhornChirasit Kamonkhornปีที่แล้ว
 • นายอาม ตัดคลิปจากสตรีมมิ่งแบบนี้ ถ้าไม่ได้คุยกับคนดู แนะนำเอาช่องแชทออกไปเหอะครับ เห็นแล้วรำคาญ คุยอะไรกันเลอะเทอะ

  CHi RAwutCHi RAwutปีที่แล้ว
 • ซ้อมอธิบายมาก่อนก็ดีนะครับ จะทำให้ดูฉาดขึ้นนะ

  Prapat TungsomboonPrapat Tungsomboonปีที่แล้ว
  • ฉลาด ไม่ใช่ ฉาด

   Chor ChildChor Childปีที่แล้ว
 • รู้แต่ asshole

  POLSIT HULKPOLSIT HULKปีที่แล้ว
 • แนวโน้มถ่วงเยอะมาจน เบือนวิถีของแสงได้

  Ben OverkillBen Overkillปีที่แล้ว
 • มวลเยอะ มะเร็งยิ่งแดกเยอะ ซองละ20มวล

  Moo BenzMoo Benzปีที่แล้ว
 • Enigma's SS

  SPNSPNปีที่แล้ว
 • โอเคครับพี่ มวลคือมวล 5555

  Miguel GonzalezMiguel Gonzalezปีที่แล้ว
 • เเสงเป็นได้ทั้งคลื่นเเละอนุภาคครับ

  Pachara kirirakPachara kirirakปีที่แล้ว
 • สรุป ความเข้าใจ ดาวๆ1 จู่ๆได้ตายหายไป ซึ่ง ไอสัสอธิบายยากวะ เอาเป็นว่า นึกถึงว่า ห้องคืออวากาศ แล้วในห้องเนี้ยเป็นศุญญากาศ จู่ๆได้มีสิ่งของชิ้นโตหายไปในห้อง แล้วจะเกิดไรขึ้นคิดเอา แล้วถ้าสมมุตว่า ห้องๆนี้เป็นห้องที่แข็งแรงจนไม่มีวิธีใดๆที่จะสามารถทำลายได้100% ก็สามารถสร้างหลุมดำขนาดจิ้วได้นั้นเอง

  RTKI' HORNERRTKI' HORNERปีที่แล้ว
 • เสียใจ สตีเฟน ฮอว์คิง ไม่ทันได้เห็นสิ่งนี้

  sasat0rusasat0ruปีที่แล้ว
  • เขาคงได้ไปนั่งดูกับพระเจ้าของเขาแล้วละ 😊

   อาร์เธอร์ 13อาร์เธอร์ 13ปีที่แล้ว
 • ช๊วดเชี๊ยดเรเดี๊ยด

  Wissarut KhamnabWissarut Khamnabปีที่แล้ว
 • เราสามารถสร้างเครื่องดูดฝุ่นพลังแรงดูดสูงไปดูดมันได้มั้ย

  DeegreeDeegreeปีที่แล้ว
  • ต้อง ใช้ โจ๋ ครับ สสสส

   PRASIT PYROPRASIT PYROปีที่แล้ว
 • ขนาด Black Hole ก็ดึงดูดเธอมาไม่ได้.....

  Dex WDex Wปีที่แล้ว
  • ไร ของมึงอีกกกกกกกกกกกก

   PRASIT PYROPRASIT PYROปีที่แล้ว
 • Blackhole มีกี่ Blackhole ในสเปส ครับ

  adtongadtongปีที่แล้ว
 • ดรอปเปอร์ เกิดกับแสงด้วยหรอครับ

  PATZPATZปีที่แล้ว
  • แสงก็เป็นคลื่นชนิดหนึ่งแล้วแต่เราจะสังเกต ถ้าเราสังเกตเป็นอนุภาคมันก็เป็น เราสังเกตว่ามันเป็นคลื่นมันก็เป็น ตามทฤษฎีควอนตัม

   wee taezawee taezaปีที่แล้ว
 • สวัสดีวันปีใหม่ไทย ดูสิ่งดีๆได้ที่นี่thworld.info/to/gqqgyqfHtYttnX8/w-d-xo ฝากกดติดตามด้วยนะคับ

  ZODIACZODIACปีที่แล้ว
 • กระดานชนวน?

  Secret HimitsuSecret Himitsuปีที่แล้ว
 • ไม่เชื่อ

  James RJames Rปีที่แล้ว
 • พี่คุยเรื่อง AI ชนะ og แช้ม dota หน่อยครับ

  ฉัตรชัย สรพินฉัตรชัย สรพินปีที่แล้ว
 • อะชัววชะช่ายเรเดียส ผมนี่ขี้มูกพุ่งเลย5555

  Zu ARRZu ARRปีที่แล้ว
 • หลุมดำ มันน่าตื่นเต้น เพราะ singularity สภาวะเอกฐานภายในครับ ถ้ามนุษย์สามารถอธิบาย ไอ ซิง นี้ได้ เราก็สามารถ สร้าง สุดยอดทฤษฎี หนึ่งเดียว "ทฤษฎี สรรพสิ่ง " ที่สามารถอธิบาย ปรากฏการณ์ ทุกๆอย่าง ในทุกรูปแบบ มีพลังการทำนาย ที่สูงที่สุด ทฤษฎีสรรพสิ่ง จะมอบ อำนาจ ให้กับมนุษย์ ยิ่งกว่า ทฤษฎีใดๆเคยทำได้ (แค่ สมการไฟฟ้า ก็ทำให้ มนุษย์ ถ้ำมี ทีวีดู แล้ว นั้นเป็น แค่ จิ๊กโก๋ หลังวัดเท่นั้น เอง ถ้าเทียบ กับ "ทฤษฎี สรรพสิ่ง")

  Zues ZuesZues Zuesปีที่แล้ว
 • แถมอะประวัติคนถ่ายภาพหลุมดำเผื่อนึกอยากทำจะได้รู้จริงซะที thworld.info/to/l52mr5nWyn-c12o/w-d-xo

  Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
 • ในฐานะของคนทำสื่อถ้าไม่รู้จริงจะทำไมศึกษาให้ลึดซึ้งแล้วค่อยทำนี่มีข่าวออกมาแปปก็ทำผมเห็นเจตนาเดียวทีคิดออกตอนนี้ยอดวิว!และในฐานะผู้เสพสื่อเขาต้องการคนรักมากกว่าคลิปนี้ไ่งรู้่มากกว่า

  Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
  • ถ้าพูดกันตามตรงสิ่งที่เขาทำไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อยอดวิวขนาดนั้นเลยนะ ผมยอมรับว่าผมก็ไม่ได้เก่งหรือเชี่ยวชาญเรื่องพวกนี้แต่สิ่งที่เขาทำก็เพื่อให้คนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องนี้เลยได้พอเข้าใจอยู่บ้าง ถ้าพูดกันตามความเป็นจริง ถ้าเขาต้องการวิวหรือผลพลอยได้จากการทำคลิปตามกระแสทำไมเขาถึงไม่ลงคลิปทุกคลิปที่ไลฟ์ในทวิทหล่ะ ในนั้นยังมีคลิปอีกเยอะที่ถ้านำมาลงจริงๆก็มีคนอยากดูกัน ผมว่าการที่คุณพูดแบบนี้ไม่ได้เรียกว่าตรงนะ สำหรับผมเรียกว่าการพูดโดยใช้แต่ความคิดเห็นของตนโดยไม่คิดถึงความคิดฝ่ายอื่น คุณลงเนื้อหาที่ดีกว่าและเข้าใจได้ง่ายกว่าอันนั้นดีนะ แต่มาพูดแบบนี้ก็opinionเกิน

   Cap NCap Nปีที่แล้ว
  • @Chor Child ปุ่มมันลั่นก็เอาเนาะ

   Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
  • ลึกซึ้ง ไม่ใช่ ลึดซึ้ง

   Chor ChildChor Childปีที่แล้ว
 • แค่รูป 1 รูปพูดได้เป็นปี

  เฮียง ปิ่น ซุยเฮียง ปิ่น ซุยปีที่แล้ว
 • หลุมดำไม่ได้ดูดแสง แต่ทำให้แสงหลงทางต่างหาก!!!

  slaven .45 mslaven .45 mปีที่แล้ว
 • หลุมดำคือ ความว่างเปล่าสัมบูรณ์ครับ

  Byoit ByoitByoit Byoitปีที่แล้ว
  • @PRASIT PYRO ใช่คลื่นมีปฎิกิริยากับสสาร แล้วอะไรที่เปลี่ยนคบื่นเป็สสาร. เหมือนกับแรงอะไรที่เป็นความว่างเปล่าสัมบูรณ์เป็นสสารโว้ย

   Byoit ByoitByoit Byoitปีที่แล้ว
  • @PRASIT PYRO มีหาคำตอบให้ได้ก่อนว่าไอ้ที่มึงเรียกแสงอินฟาเรดที่กูใไม่เคยเห็นเป็นสสารอะป่่าว

   Byoit ByoitByoit Byoitปีที่แล้ว
  • สรุปง่ายๆ แรงอะไที่เป็นแรงแรกที่มีพลังงานมากพอที่จะเปลื่ยนความว่างเปล่าสัมบูรณ์ให้เป็นสสาร(บิ๊กแบงที่มึงเห็นได้จนกระมึงมีคัวตนขึ้นมาได้ สตีเฟ่น ฮอร์กิ้งนังตอบไม่ได้เลย5555

   Byoit ByoitByoit Byoitปีที่แล้ว
  • @PRASIT PYRO กูจะบอกอะไรให้ ถ้ามึงคิดกลับกัน มึงต้องใช้พลังงานเท่าไหร่ในการเปลี่ยนความว่างเปล่าสัมบูรณ์ให้เป็นสสาร แล้วพลังงานนั้นคืออะไร เพราะฉนั้นทฤษฎีจักรวาลเกิดขึ้นด้วยความบังเอิญจึงขัดกับกฏของนิวตันอย่างสิ้นเชิง

   Byoit ByoitByoit Byoitปีที่แล้ว
  • @Byoit Byoit ฮึๆๆๆ

   PRASIT PYROPRASIT PYROปีที่แล้ว
 • ดูอันนี้ดีกว่าครับคุณสมาชิกเข้าใจง่ายกว่าและของจริง thworld.info/to/n6aBrXjclo2atnM/w-d-xo

  Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
  • @Chirasit Kamonkhorn ด้วยความเคารพพอดีผมศีลไม่เสมอคุณอะเลยไม่อยากเสวนาด้วยผมไม่ได้เก่งอะไรหรอกก็ตามที่ผมเม้นตอบคุณในเม้นสองคือไม่ให้ราคาไร้ค่าสำหรับผม

   Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
  • @Chirasit Kamonkhorn อุ๊ปพอดีผมไม่ได้ให้ราคาคนแบบคุณผมแค่อยากบอกคนทำยูทูปว่าจะทำรึสื่อสารอะไรเอาให้ชัวร์ก่อนจึงส่วคลิปที่น่าจะเข้าใจให้เขาได้ศึกษาเพื่อทำคลิปใหม่จะได้ไม่เกิดการเจ้าใจผิด

   Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
  • Jeab Japan ไม่ได้อยากให้ราคากับคนแลลนี้เลยจริงๆ แต่มันอดใจไม่ไหวที่อยากจะดีเบตด้วย นึกว่าจะเก่งจริงๆแบบ สอวน. แบบอาจารย์งี้ ที่ไหนได้ก็แค่ฟังนักวิชาการยูทูปอ่านสคริปต์ให้ฟัง 555555. อุ๊บส์!!

   Chirasit KamonkhornChirasit Kamonkhornปีที่แล้ว
  • Jeab Japan นี่ต้องทำความเข้าใจบริบทของแต่ละคนที่อยากนำเสนอนะ ทางนั้นอาจจะเน้นไปทางด้านการอธิบายตามสคริปต์ แต่ทางนี้เหมือนพี่อธิบายให้น้อง เพื่อนเล่าสู่กันฟังมากกว่าอ่านสคริปต์ แล้วคุณมั่นใจแค่ไหนว่าช่องที่คุณนำมาอ้างหนะข้อมูลมันถูกจริงๆ นี่ถ้าRef.เว็บไซต์ที่เป็นทางการของต่างประเทศนี่จะน่าเชื่อถือกว่าอีก คุณคิดว่าคุณชัวร์ขนาดไหนในเรื่องนี้ดีกว่า คุณอ่านมาเยอะ? คุณติด สอวน.ดาราศาสตร์? คุณเป็นอาจารย์มหาลัย? คุณเป็นครูสอนดาราศาสตร์? หรือ คุณแค่ฟังมาจากยูทูป? ฟังนักวิชาการยูทูปอ่านสคริปต์ให้หังแล้วก็เชื่อไปตามนั้น? เป็นแบบไหนหรือ

   Chirasit KamonkhornChirasit Kamonkhornปีที่แล้ว
  • คุณอาจเป็นแฟนคลับเขาผมเข้าใจและจะบอกว่าถ้ายูทูปเบอรู้แค่งูๆปลาๆเกาะกระแสหวังยอดวิวก็อย่าทำดีกว่าการสื่ความรู้เฉพาะทางต้องรู้จริงไม่ใช่เอาหัวเรื่องมาจ่อเพียงเพื่อกันคอมเม้นต์แบบผมให้ยูทูปเบอไปทำความรู้ที่เขาถนัดดีกว่ามาอธิบายแบบงูไปลากมันดูถูกคนดูเพราะมันมีช่องอื่นที่รู้ดีกว่าอธิบายดีกว่าเยอะแยะที่ผมเม้นแรงก็เพื่อไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีกจำไว้มันไม่ใช่คุณที่รู้ทุกอย่างถ้าการเม้นตรงของผมทำให้ผมดูแย่ในสายตาใครถ้าแลกกับการที่ยูทูปเบอร์บางคนทำคลิปแบบลวก็แค่เอาไปปรับปรุงพัฒนาให้ดีกว่านี้ผมยอมอีกอย่างผมไม่ให้ราคาเม้นติ่งเหล่านี้เสียเวลา

   Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
 • ไม่รู้จริงไม่เชี่ยวชาญยังกล้าทำคลิปเนาจะรู้แค่เล็กน้อยจะทำคลิปให้คนเข้าใจไปเพื่อ!อธิบายเองยังติดๆขัดๆ

  Jeab JapanJeab Japanปีที่แล้ว
  • ใจเย็นๆครับ อาร์มเขาออกตัวไว้ก่อนแล้ว, และเปิดโอกาสให้คนมาคอมเม้นท์แก้ได้ ถ้าข้อมูลผิด ซึ่งถ้าเห็นว่า จุดไหนผิด , สิ่งที่พึงกระทำก็คือ ก็คอมเม้นท์บอกกัน ว่าที่ถูกต้องคืออะไร สิ่งที่อาร์มเขาทำ ก็ยังอยู่ในขอบเขตของการพูดคุยที่ดีครับ, เราต้องเปิดพื้นที่ให้เขา

   Examinator ƎⵙExaminator Ǝⵙปีที่แล้ว
 • คาร์ล ชวาดชิล ครับนักคณิตชาวเยอรมัน ผู้แก้สมการของEinstein เเต่กลับตายเพราะสงคราม

  DUCky DuckyDUCky Duckyปีที่แล้ว
 • แสงหักเหได้ ผมสันนิษฐานว่า ในเบ็คโฮ สามารถหักเหแสงได้ แต่ไม่น่าโดนดึงดูด เพราะมันไร้มวล แต่ถ้าแสงโดนดึงดูดได้จริงมันคงมีมวลที่เรายังวัดได้ไม่ถึง

  THAILAND TVTHAILAND TVปีที่แล้ว
  • @Pachara kirirak ทฤษฎี พวกนี้ยังเป็นไปได้อีกมาก ในความคิดผม. ส่วน อื่นๆยังมีอีก แต่ขี้เกียจพิมพ์ละ

   THAILAND TVTHAILAND TVปีที่แล้ว
  • @Pachara kirirak เบ็คโฮรูปร่างยังไง ทฤษฎีนั่นผมยังไม่เชื่อถือหรอก อาจจะไม่แบน แต่ เป็นดาวตรงกลาง แต่มีวงแหวนใหญ่กว่าดาวพฤหัสก็มากๆได้ เราเลยเห็นเป็นแบบนั่น มันอาจจะไม่ได้ดูดทุกอย่างเข้าไปข้างในแต่แค่อาจค้างอยู่ที่วงแหวนก็ได้

   THAILAND TVTHAILAND TVปีที่แล้ว
  • @Pachara kirirak มันก็พอเป็นไปได้ เรื่องแสงหักแห สังเกตดีๆ มันวนอยู่ข้างนอกมันไม่ได้เดินทางเข้าไป บางทีตอนมันมา ไม่มีใครดึงมันแต่มันเดืนมาตรงๆ แล้วมาเจอขอบหลุมดำ มันเลย วนอยู่ตรงนั่น เพราะมวลในขอบหลุมดำเยอะ มันคงผ่านเข้าไปไม่ได้ แสงเดินผ่านมวล ที่หน่าแน่นมากไม่ได้ น่ะครับ. จุดน่าสังเกต *แต่สังเกตดีๆ น่ะมันมีเลตลอดมาตลอด เพราะถ้าแสงเลตลอดออกมาไม่ได้จากเบคโฮ เราก็จะไม่เห็นมันแต่เราเห็นมันนะ *บางที แสงนั่นอาจเกิดจากแบ็คโฮเลยก็เป็นได้ จากปฎิกริยา ฟิวชั่น หรือ ฟิชชั่น จากวัตถุที่ถูกดึงดูดอยู่ และหมุน ถ้าเป็นแบบนั่น แบ็คโฮ อาจไม่ได้ดึงวัตถุทั้งหมดเข่าไปในใจกลางมัน แค่ดึงมาแล้ว พาไปหมุนวนอยู่ ที่วงแหวนนั่นก็เป็นไป

   THAILAND TVTHAILAND TVปีที่แล้ว
  • @Pachara kirirak ถ้ากรณีนั่นแสดงว่าแสงมีมวล เพียงแต่เราเองยังวัดไม่ได้ แรงดึงดูดถ้ามากพอก็ดึงแสงได้ สำหรับผมทุกอย่างคือทฤษฎี ผมไม่เถียงทฤษฎีหรอกเว้นเราได้พิสูจน์มันแล้ว

   THAILAND TVTHAILAND TVปีที่แล้ว
  • การหักเหเกิดจากการเดินทางเปลี่ยนตัวกลาง เเต่การเลี้ยวเข้าหลุมดำเกิดจากเเรงโน้มถ่วง

   Pachara kirirakPachara kirirakปีที่แล้ว
 • แอฟที่พี่ใช้เขียนคือแอฟอะไรหรอครับ

  iMon EditioniMon Editionปีที่แล้ว
THworld